Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 2/4/2019 19:34

Công lý cho Đoàn Thị Hương

Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn, bị áp giải đến tòa án ở ngoại ô Kuala Lumpur trong phiên toà sáng 1/4/2019Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn, bị áp giải đến tòa án ở ngoại ô Kuala Lumpur trong phiên toà sáng 1/4/2019

GD&TĐ - Ngày 1/4, nghi phạm Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur (Malaysia) để tiếp tục phiên xét xử liên quan đến cái chết của nạn nhân được coi là công dân Triều Tiên Kim Jong-nam.

Phán quyết được chờ đợi

Công tố viên Malaysia đưa ra đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội cố ý gây thương tích bằng biện pháp nguy hiểm, thay cho tội giết người mà cô phải đối mặt trước đó. Công tố viên cho biết sự thay đổi này được quyết định sau khi tòa án xem xét đơn yêu cầu của Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia cũng như đề xuất của nhóm luật sư bào chữa cho Hương. Nếu Đoàn Thị Hương chấp nhận cáo buộc mới, cô có thể được phóng thích. Chiều cùng ngày, tòa tuyên bố phán quyết 40 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương.

Trước đó, ngày 14/3, tòa án Malaysia đã phóng thích nữ nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah trong vụ án sát hại Kim Jong-nam, tuy nhiên đưa ra phán quyết rằng phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương vẫn tiến hành, mặc dù được hoãn lại cho đến ngày 1/4, do tình trạng thể chất và tinh thần của bị cáo suy sụp, không đủ điều kiện để ra trước tòa. Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương cho rằng, đây là một sự “phân biệt đối xử” và cho thấy Tổng Chưởng lý Tommy Thomas đã có sự thiên vị nào đó trong xét xử. Sau khi tòa hủy cáo trạng giết người đối với Siti, luật sư phía Đoàn Thị Hương cho biết cô không hề chợp mắt suốt 3 đêm.

Hai người phụ nữ này phải đối mặt với tội danh giết người sau khi họ ném chất độc thần kinh vào mặt Kim Jong-nam, người được cho là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) hồi tháng 2/2017. Cả hai đều khai rằng họ không hề hay biết mình bị sử dụng để giết người mà chỉ nghĩ rằng đang tham gia một trò chơi truyền hình thực tế.

Người ta cho rằng, áp lực ngoại giao từ Indonesia, đặc biệt là Tổng thống Joko Widodo, người đang sốt sắng chuẩn bị cuộc bầu cử sắp tới, đã góp phần vào quyết định của chính phủ Malaysia trong việc giảm các cáo buộc chống lại Siti. Ông Thomas cũng phát biểu rằng, mối quan hệ tốt đẹp giữa Indonesia và Malaysia là một trong những lý do để chấp thuận sự tha bổng của cô. Cũng trong khoảng thời gian đó, Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã liên lạc với chính phủ Malaysia về việc thả Đoàn Thị Hương, nhưng chưa được chấp thuận.

Diễn biến vụ việc

Ông Kim Jong-nam sinh ngày 10/5/1971, là con trai cả của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-il. Ông này được cho là người kế vị được chỉ định. Tháng 5/2001, ông Kim Jong-nam bị trục xuất khỏi Nhật Bản, sau khi định vào nước này bằng hộ chiếu giả, sau đó bị loại khỏi vị trí kế vị lãnh đạo Triều Tiên và sống lưu vong.

13/2/2017: Ông Kim Jong-nam chết trên đường đến bệnh viện sau khi bị một phụ nữ đến gần và chà thứ gì đó lên mặt từ phía sau tại sân bay Kuala Lumpur.

15/2/2017: Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, bị chính quyền Malaysia bắt giữ vì cáo buộc liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam. Siti Aisyah, người Indonesia, 25 tuổi, bị bắt vào ngày hôm sau.

18/3/2017: Cảnh sát Malaysia bắt giữ bạn trai của Siti Aisyah, Muhammad Farid bin Jalaluddin, và Ri Jong-chol, nghi phạm Triều Tiên duy nhất.

23/2/2017: Triều Tiên yêu cầu Malaysia ngừng điều tra. Cơ quan thông tấn Triều Tiên khẳng định ông Kim chết vì đau tim, không phải bị đầu độc.

24/2/2017: Cảnh sát Malaysia tuyên bố nạn nhân Kim Jong-nam bị giết bằng chất độc thần kinh VX liều cực cao, giết chết nạn nhân trong vòng 15 – 20 phút. VX được LHQ xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

25/2/2017: Siti Aisyah khai rằng cô đã được trả 90 dollar để tham gia vào việc mà cô tin là “trò chơi truyền hình”.

6/3/2017: Malaysia và Triều Tiên cùng ra lệnh cấm du lịch đối với công dân nước kia, trong khi trước đó, công dân Malaysia là một trong số rất ít quốc gia dễ dàng nhập cảnh Triều Tiên.

31/3/2017: Thi thể của Kim Jong-nam được đưa về Triều Tiên. Trên máy bay còn có ba người đàn ông Triều Tiên trước đó được cảnh sát Malaysia xác định là nghi phạm

2/10/2017: Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương không nhận tội khi bắt đầu phiên tòa. Ba ngày sau, tòa án đưa ra chứng cứ dấu vết của chất độc thần kinh VX được tìm thấy trên cả hai người phụ nữ.

23/10/2017: Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương bị còng tay và mặc áo chống đạn, được đưa trở lại hiện trường tái hiện của vụ án. Nửa chừng chuyến đi, những người phụ nữ này đã không thể tự đi tiếp và được đẩy đi bằng xe lăn

1/12/2017: Tòa án được cho biết rằng Kim Jong-nam đã mang theo thuốc giải độc cho chất độc thần kinh. Trước đó, Kim Jong-nam bị cho là mắc chứng hoang tưởng rằng sẽ bị tấn công.

7/12/2018: Phiên tòa tiếp tục, công tố viên Malaysia lập luận rằng hai nghi phạm đã được huấn luyện thành sát thủ. Cảnh quay từ camera cho thấy họ đi vào phòng tắm ngay sau vụ tấn công, cho thấy họ biết rằng cần phải loại bỏ chất độc thần kinh gây chết người khỏi da.

11/3/2019: Các cáo trạng đối với Siti Aisyah bất ngờ được giảm, và nghi phạm này được phóng thích sau 2 năm bị bắt.

1/4/2019: Công tố viên Malaysia đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội cố ý gây thương tích bằng biện pháp nguy hiểm, thay cho tội giết người trước đó. Án phạt dành cho cô là 40 tháng tù giam. Các luật sư dự báo cô sẽ được thả trong tháng 5 này.

Kiều Trinh (TH)