Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 7/7/2019 19:10

Công bố kết quả điều tra vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm ở biển Đông

Tàu cá Philppines bị đâm chìmTàu cá Philppines bị đâm chìm

GD&TĐ - Thuyền viên của một tàu cá Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Philippines vào tháng trước có thể tránh được va chạm nhưng đã không làm như vậy. Sau đó, thay vì hỗ trợ đưa các nạn nhân Philippines bị chìm, họ lại chạy trốn – nhóm điều tra do nhà nước Philippines chỉ định kết luận.

Báo cáo dài 14 trang Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines gửi cho TT Philippines Rodrigo Duterte và Cơ quan Công nghiệp Hàng hải đã khẳng định rằng đêm ngày 9/6, tàu đánh cá vỏ thép Yuemaobinyu 42212 từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã đâm vào đuôi tàu đánh cá bằng gỗ Gem-Ver đang thả neo tại một bờ biển rộng lớn nhưng nông tại vùng tranh chấp ở biển Đông.

Tàu Gem-Ver bị chìm. Tàu Yuemaobinyu dừng lại và sau đó di chuyển chỉ cách Gem-Ver 50 mét. Nhưng thay vì giải cứu 22 thuyền viên của Gem-Ver, tàu Trung Quốc đã bỏ đi.

Một tàu đánh cá Việt Nam sau đó đã cứu các thuyền viên gặp nạn và bàn giao cho một tàu hải quân Philippines.

Báo cáo nói rằng thuyền viên của tàu Yuemaobinyu “bị phát hiện đã không thực hiện hành động phù hợp để tránh nguy cơ va chạm và đưa ra hỗ trợ cho tàu gặp nạn”.

Tàu Gem-Ver đã bật 2 đèn, trong đó có một đèn nhấp nháy máu trắng ở đuôi và tầm nhìn lúc đó “rõ” – báo cáo nói.

Cũng theo báo cáo, thời tiết lúc đó “đẹp” và bầu trời trong, có trăng khuyết, biển yên tĩnh.

Những điều này chứng tỏ những thuyền viên Yuemaobinyu nhìn thấy Gem-Ver và đã có thể thực hiện các bước để lái tàu của mình tránh khỏi tàu Gem-Ver.

Báo cáo cho rằng, bằng cách điều khiển lùi và dừng 50 mét cách tàu Gem-Ver đang bật đèn sáng, tàu Trung Quốc được xem là biết về tình huống gặp nạn của tàu Philippines. Khi rời đi thay vì giúp đỡ, tàu Yuemaobinyu đã vi phạm luật hàng hải.

Tuy nhiên, báo cáo không nói liệu việc đâm tàu có cố ý hay không, đồng thời không đề cập tới việc yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm pháp lý. Báo cáo này khuyến khích các quan chức Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra của riêng họ.

Báo cáo cũng chỉ ra lỗi của thuyền viên tàu Gem-Ver khi không cảnh báo rằng mình đang neo đậu.

Trước khi nhận được bản báo cáo trên, TT Duterte cho rằng việc tàu Gem-Ver chìm dường như là một “tai nạn” có thể do “thông tin sai lệch” gây ra. Ông cho biết sẽ chờ kết quả cuộc điều tra chung do Trung Quốc đề xuất trước khi đưa ra bất kỳ kết luận hay có hành động nào.

Hải Yến
Theo Strait Times

Tin tiêu điểm