Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 1/9/2018 13:40

Cơn sốt giáo viên robot tại các nhà trẻ Trung Quốc

Học sinh mầm non Trung Quốc tiếp cận với robot giáo viên tại trườngHọc sinh mầm non Trung Quốc tiếp cận với robot giáo viên tại trường

GD&TĐ - Các bé mẫu giáo người Trung Quốc cười khúc khích trong lúc đang cố gắng giải các câu đố đặt ra bởi giáo viên mới của trường - đó là một chú robot nhỏ, tròn với khuôn mặt hiện trên màn hình.

Với chiều cao chỉ gần 60 cm, trợ giảng robot tự động Keeko đang trở thành “niềm đam mê mới” tại nhiều nhà trẻ, với khả năng kể chuyện và đặt ra những câu đố logic cho các bé. Được thiết kế thân ống hình tròn màu trắng, chú robot không tay lăn xung quanh phòng học bằng những chiếc bánh xe nhỏ bé. Các camera lắp đặt sẵn trong robot vừa có chức năng cảm biến định hướng vừa có chức năng ghi hình, cho phép người dùng tạo các tệp nhật ký video.

Tại Trung Quốc, robot đang được phát triển để chuyển hàng cho các cửa hàng tạp hóa, trở thành bạn đồng hành của người già, đưa ra các tư vấn pháp lý và bây giờ là tham gia hàng ngũ của những nhà giáo dục, theo hy vọng của những người sáng tạo ra Keeko.

Tại Viện Giáo dục Đa văn hóa Yiswind ở ngoại ô Bắc Kinh, các em học sinh được giao nhiệm vụ giúp hoàng tử tìm đường đi qua sa mạc bằng cách ghép các tấm thảm vuông lại với nhau thành con đường cho giáo viên robot. Đây là 1 phần phương pháp học giải đố kết hợp với kể chuyện của Keeko.

Mỗi khi các em tìm ra câu trả lời đúng, Keeko sẽ phản ứng lại bằng sự vui thú và mắt biến thành hình trái tim. “Giáo dục ngày nay không chỉ còn là con đường 1 chiều, nơi giáo viên chỉ dạy và các em chỉ học” - Candy Xiong, 1 giáo viên chuyên môn trong lĩnh vực GD mầm non đang làm việc với Công ty Keeko Robot Xiamen Technology dưới vai trò là người huấn luyện trao đổi. “Với hình dạng dễ thương, Keeko ngay lập tức nhận được sự thích thú và chú ý của trẻ em” - cô nói thêm.

Theo Liên đoàn Robot quốc tế, Trung Quốc đang sở hữu lượng robot công nghiệp nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 340.000 đơn vị trong các nhà máy trên cả nước sử dụng trong ngành sản xuất và công nghiệp ô tô.

Thị trường robot dịch vụ - bao gồm nhiều loại thiết bị khác nhau, từ các thiết bị y tế chuyên dụng tới các máy hút bụi tự động - được ước tính trị giá 1,32 tỷ USD trong năm ngoái. Công ty nghiên cứu thị trường Research In China ước tính trị giá của thị trường này sẽ tăng lên 4,9 tỷ USD trong năm 2022.

Trong tuần trước, Bắc Kinh đã tổ chức Hội nghị Robot Toàn cầu, nơi trưng bày và giới thiệu nhiều loại robot như robot chẩn đoán bệnh, robot chơi cầu lông, robot chơi nhạc.

Tuy nhiên, cô Xie Yi - Hiệu trưởng của 1 nhà trẻ nơi Keeko đang được đưa vào thử nghiệm tin rằng, vẫn còn rất lâu robot mới có thể thay thế hoàn toàn các giáo viên trong trường học. “Để dạy học, bạn cần phải có sự tương tác giữa người với người, mắt với mắt, các nét mặt biểu cảm. Đấy là những thứ cấu thành nên một nền giáo dục” - Hiệu trưởng Xie trao đổi. “Giáo dục không chỉ ở ngôn ngữ và nội dung mà còn bao gồm tất cả mọi thứ”.

Cô cho biết, mỗi robot Keeko trị giá khoảng 10.000 nhân dân tệ - tương đương gần mức lương tháng của 1 giáo viên mầm non và lợi thế duy nhất mà nó tốt hơn con người là khả năng làm việc ổn định.

Robot Keeko đã có mặt tại hơn 600 nhà trẻ trên toàn đất nước Trung Quốc và các nhà sản xuất hy vọng sẽ còn tiếp tục mở rộng nó tới toàn bộ Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

Theo Lê Hà
Japantoday, AP