Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 26/7/2017 12:53

Con rể Donald Trump phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới Nga

Con rể Donald Trump phủ nhận  mọi cáo buộc liên quan tới Nga

GD&TĐ - Ngày 24/7 theo giờ địa phương, ông Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cũng là cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, đã công bố một bản tuyên bố dài 11 trang, ngay trước buổi điều trần kín với Ủy ban Tình báo Thượng viện diễn ra trong ngày 25/7.
 

Bốn cuộc tiếp xúc với Nga

Tuyên bố của ông Jared Kushner nêu chi tiết về 4 cuộc tiếp xúc giữa ông với các giới chức Nga hồi năm ngoái, và khẳng định ông “không thông đồng” với Nga trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 của ông Trump. Tài liệu này được cho là cung cấp những chi tiết đầy đủ nhất - tính cho tới nay, về những cuộc tiếp xúc giữa ông với các giới chức Nga trong thời gian vận động tranh cử và thời gian chuyển quyền sang chính phủ mới.

Là một doanh nhân như Donald Trump, Jared Kushner tự mô tả là người không có kinh nghiệm trên chính trường khi trở thành cố vấn hàng đầu trong chiến dịch vận động tranh cử của bố vợ. Kushner nói đôi khi công việc bề bộn với bao nhiêu là cú điện thoại và email, khiến cho ký ức của ông về một số cuộc tiếp xúc đôi khi không rõ rệt.

Nhưng ông khẳng định: “Tôi không có thông đồng, hay biết bất cứ ai thông đồng với bất cứ chính quyền nước ngoài nào”; “Tôi không từng có cuộc tiếp xúc mờ ám nào. Tôi không dựa vào bất kỳ khoản tài trợ nào của Nga cho các hoạt động doanh thương của mình trong lĩnh vực tư”.

Ông Kushner mô tả một số cuộc gặp gỡ ngắn với đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, nói rằng hai ông thảo luận về ước vọng muốn cải thiện quan hệ Mỹ - Nga, nhưng ông bác bỏ tin cho rằng ông và ông Sergey Kislyak sau đó có tiếp tục trò chuyện qua điện thoại.

Ông Kushner viết: “Hồ sơ và tài liệu do tôi cung cấp sẽ cho thấy tôi có lẽ đã có bốn cuộc tiếp xúc với các đại diện của Nga trong số hàng ngàn cuộc tiếp xúc đã diễn ra trong chiến dịch vận động tranh cử và thời gian chuyển tiếp sang chính phủ mới. Không có một cuộc tiếp xúc nào ảnh hưởng đến cuộc bầu cử theo bất kỳ cách nào và cũng không có cuộc tiếp xúc nào đặc biệt đáng lưu ý”.

Không có gì là “mờ ám”?

Ủy ban Tình báo Thượng viện là một trong nhiều ủy ban quốc hội điều tra vụ Nga xen vào bầu cử Mỹ, bên cạnh cuộc điều tra hình sự liên bang do biện lý đặc biệt Robert Mueller tiến hành. Hôm 24/7, ông Kushner cũng đã ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Cả hai ủy ban đang điều tra vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái. Nói cho đúng thì các Ủy ban của Quốc hội Mỹ đều đang tìm cách thu thập thông tin về các cuộc tiếp xúc giữa ông Kushner với phía Nga, kể cả cuộc gặp gỡ với một luật sư Nga hồi tháng 6/2016 và một số nhân vật khác có liên hệ với Moscow.

Ông Kushner đến dự buổi họp kín với Ủy ban Tình báo Thượng viện cùng với Abbe Lowell, môt luật sư nổi tiếng do ông thuê để bảo vệ danh tiếng của mình. Buổi họp kéo dài 2,5 tiếng đồng hồ. Phát biểu tại Nhà Trắng sau cuộc họp kín, Kushner nói tất cả những hành động của mình là “đúng đắn” và xảy ra trong một “chiến dịch vận động có một không hai”.

Cụ thể theo Jared Kushner, ông Trump đã đánh bại đối thủ Hillary Clinton hồi tháng 11/2016 bởi vì ông Trump điều hành một “chiến dịch vận động thông minh hơn”; và lý giải theo cách nào khác là “mang những người đã bầu cho ông Trump ra làm trò cười”.

Tổng thống Trump của Đảng Cộng hoà cũng mô tả các cuộc điều tra liên quan tới Nga là có động cơ chính trị. Đồng thời ông mạnh mẽ lên án các cuộc điều tra trên trang Twitter của mình hôm 24/7. Bản thân ông Trump đã vấp phải nhiều trở ngại với những cáo buộc liên tục cho rằng, các phụ tá của ông đã làm việc với Nga, nước bị các cơ quan tình báo Mỹ tố cáo là đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Moscow bác bỏ những tố cáo đó, nói rằng Nga không có xen vào cuộc bầu cử ở Mỹ và ông Trump khẳng định ban vận động tranh cử của ông không có thông đồng với Moscow.

Trần Minh (TH)