Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 6/4/2018 10:56

Con gái ông Skripal: Toàn bộ sự việc có phần gây mất phương hướng

Yulia SkripalYulia Skripal

GD&TĐ - Một tháng sau khi được tìm thấy trên chiếc ghế băng ở Salisbury, Anh – con gái cựu điệp viên Skripal là Yulia Skripal đã đưa ra tuyên bố đầu tiên trước công chúng sau khi cô và cha cô bị tấn công bằng một chất độc thần kinh. Yulia, 33 tuổi, cho biết “sức khỏe của cô đang tăng lên hàng ngày”.

Yulia đã đưa ra một tuyên bố hôm qua (5/4) và nói rằn "Toàn bộ sự việc có phần gây mất phương hướng"

“Tôi đã tỉnh lại một tuần trước và tôi vui vì sức khỏe của tôi đang tăng lên  hàng ngày” – Yulia nói trong một tuyên bố được cảnh sát London đưa ra – “Tôi biết ơn vì mọi người đã quan tâm đến tôi và nhiều lời chúc tốt đẹp mà tôi nhận được. Tôi chắc rằng mọi người đang mất phương hướng về sự việc và tôi mong mọi người sẽ tôn trọng quyền riêng tư của tôi và gia đình trong thời gian tôi dưỡng bệnh”.

Tuần trước, Yulia được cho là đã ở trong tình trạng ổn định sau khi bị bất tỉnh do bị tấn công bằng chất độc thần kinh. Một người họ hàng của cô ở Nga là Viktoria Skripal nói rằng cô đã nói chuyện với Yulia và một tuyên bố sẽ sớm được các hãng thông tấn Nga đưa ra, “thậm chí cả bằng tiếng Anh”.

Viktoria cũng ghi lại cuộc đàm thoại với Yulia và Yulia nói rằng cô đang gọi từ một chiếc điện thoại “tạm thời”. Cô cho biết cô và bố cô đều không có vấn đề gì về sức khỏe mà không chữa được. Trong cuộc đàm thoại, Viktoria nói rằng nếu nhận được visa vào thứ 2, cô sẽ bay sang gặp Yulia và Yulia trả lời rằng sẽ không ai cấp visa cho cô.

Khi được hỏi về tình trạng ông Sergei Skripal, Yulia nói rằng mọi thứ ổn. Ông ấy đang nghỉ ngơi và đang ngủ. Cô sẽ được ra viện sớm.

Ông Skripal là một cựu điệp viên Nga, sau đó ông làm việc cho tình báo Anh. Đầu tháng 3 vừa qua ông và con gái Yulia đã phải nhập viện sau khi tiếp xúc với cái mà các chuyên gia Anh cho là chất độc thần kinh A-234. Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga tạo ra vụ tấn công này và đã trục xuất 23 nhà ngoại giao. Liên minh châu Âu cũng thể hiện sự nhất trí với Anh.

Nga đã cực lực phản bác các cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc Skripal và đưa ra đề nghị hỗ trợ điều tra. Moscow yêu cầu Anh đưa ra mẫu chất hóa học được dùng để hạ độc Skripal nhưng chưa được đáp ứng, dẫn đến nghi ngờ rằng cáo buộc của Anh không có căn cứ. Để đáp trả, Nga cũng trục xuất các nhà ngoại giao Anh và yêu cầu Hội đồng Anh dừng các hoạt động ở Nga.

Hải Yến
Theo RT