Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 19/10/2017 09:43

Con gái của Thị trưởng St Peterburg tuyên bố tranh cử Tổng thống Nga

Ksenya SobchakKsenya Sobchak

GD&TĐ - Một người nổi tiếng trên truyền hình Nga, cô Sobchak, đã mở một website vận động tranh cử tổng thống hôm qua (18/10) để kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho cô.
 

Theo website trên, Sobchak đã thu thập được gần 2.000 chữ ký trong tổng số 100.000 chữ ký cần thiết để đủ điều kiện làm ứng cử viên tổng thống.

Trong một bức thư gửi tới báo Vedomosti để thông báo làm ứng cử viên, Sobchak cũng thúc giục các cử tri xuất hiện tại các điểm bỏ phiếu. Cô hy vọng gây được số tiền cần thiết cho chiến dịch với sự giúp đỡ của giới tinh hoa Nga.

Phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông tin rằng vấn đề ứng của của Sobchak có thể được xem xét theo quan điểm tuân thủ luật pháp và nhấn mạnh rằng cô sẽ đáp ứng được tất cả các tiêu chí được ghi trong hiến pháp Nga cho việc bầu cử Tổng thống Na năm 2018 sau khi tất cả các thủ tục cần thiết được hoàn thành.

Ông Dmitry Peskov nói thêm rằng mặc dù Sobchak rất có tài và có học vấn nhưng nếu muốn tham gia vào chính trị, cô phải bắt đầu từ đầu vì kinh nghiệm trong ngành báo chí khác rất nhiều so với chính trị. Ông cũng nói thêm rằng quan điểm chính trị của Sobchak chưa rõ ràng.

Tổ chức bỏ phiếu của Nga Levada Center đã công bố một cuộc khảo sát về các ứng cử viên nữ tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2018. 6% những người được hỏi cho rằng Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko có thể tranh cử tổng thống, trong khi đó 1,4% đề nghị chính trị gia Irina Khakamada. Sobchak và Natalia Poklonskaya – một thành viên của Hạ viện Nga, đều chỉ đạt được 0,4%.

Sobchak là một người nổi tiếng trên truyền hình Nga, cô cũng là nhà hoạt động xã hội và là con gái của Thị trưởng thành phố St Peterburg Anatoly Sobchak và cựu thành viên của Hội đồng Liên bang Nga Lyudmila Narusova. Năm 2012-2013, Sobchak là một thành viên của Hội đồng điều phối đối lập Nga nhưng hội đồng này không tồn tại lâu.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm