Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 27/12/2017 18:22

Colombia: Thay đổi “thành phố súng máy” bằng thư viện

Thư viện ở  Medellin, ColombiaThư viện ở Medellin, Colombia

GD&TĐ - Thị trấn Medellin của Colombia từng nổi tiếng tiêu cực, đến nỗi một số người gọi là “thành phố súng máy”. Thế nhưng nó đang thay đổi bằng những thư viện.
 

Thị trấn của mua ma túy Pablo Escobar đã trở thành điểm nóng về tội phạm trong những năm 90 và đầu những năm 2000, gây ra hàng ngàn vụ giết người. Khu ngoại ô của thị trấn cực kỳ nguy hiểm và tách biệt trung tâm thành phố bởi những ngọn đồi.

Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, nhà chức trách thành phố đã tìm ra cách để kết nối những khu vực này với những nơi khác trong nước và cả thế giới bằng cách xây nên những thư viện.

Daniel Felipe Zapata Hincapie – một quan chức thành phố chịu trách nhiệm về Thư viện, Đọc sách và Di sản cho biết, trước đây chúng tôi không quan tâm nhiều tới những vùng ngoại ô, nông thôn mà chỉ quan tâm tới các thành phố. Tuy nhiên, kể từ khi 10 “gói thư viện” được đưa ra vào năm  2008, chúng đã gây tiếng vang cho cả cộng đồng. Cư dân đã làm chủ các thư viện và thay đổi cộng đồng của mình.

Thư viện không chỉ để đọc và mượn sách, đó là những ngôi nhà với kiến trúc ấn tượng có phòng triển lãm, phòng học, phòng chiếu để tổ chức các bài học về đọc sách cho trẻ em và người lớn. Ngoài ra còn có những hội thảo về kỹ thuật và robot.

Những thư viện còn giúp những công dân Medellin biết trân trọng truyền thống học chữ của người Colombia vốn tạo ra những nhà văn như Gabriel Garcia Margquez – người đoạt giải Nobel văn học năm 1082.

Giám đốc phụ trách Lễ hội Diego Aristabal nói: “Khi bạn đọc sách, bạn không còn là con người cũ nữa. bạn bắt đầu hiểu người khác và hiểu người khác là điều cơ bản của việc đọc và để tạo ra sự thay đổi thành phố”.

Theo ông Hincapie, những thư viện đang tạo ra một Medellin an toàn và dân chủ hơn cho những thế hệ tương lai. 

Hải Yến
Theo CNN