Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 17/6/2017 14:06

Colombia: FARC thể hiện thiện chí qua việc giao nộp vũ khí

Colombia: FARC thể hiện thiện chí qua việc giao nộp vũ khí

GD&TĐ - Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Pablo Catatumbo vừa thông báo nhóm này đã hoàn thành đúng thời hạn giao nộp 60% khí tài cho các giám sát viên của Liên Hiệp Quốc (LHQ). 

Ông Catatumbo nhấn mạnh với việc hoàn thành giao nộp số vũ khí nói trên, FARC muốn khẳng định quyết tâm và cam kết vì một nền hòa bình dài lâu, khép lại chiến tranh và mở ra giai đoạn mới cho đất nước. Tư lệnh FARC cũng kêu gọi Ủy ban đặc biệt của chính phủ đưa ra giải pháp chiến lược giải trừ các nhóm vũ trang bán quân sự cực hữu tại Colombia, theo như thỏa thuận hòa bình đã được ký.

Trước đó, ngày 7/6, Tư lệnh tối cao FARC, ông Rodrigo Londono và chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos đã thỏa thuận gia hạn kết thúc giao nộp vũ khí vào ngày 20/6 tới đây. Theo kế hoạch trên, các tay súng của FARC sẽ nộp 40% số khí tài còn lại trong những ngày tới cho các chuyên gia LHQ. Đánh giá về tiến trình này, ngày 13/6, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã cho biết các tay súng FARC đang thực hiện tiến trình giao nộp vũ khí với tốc độ rất nhanh, đồng thời nhấn mạnh việc này có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Santos nhận định những gì đang diễn ra tại Colombia là thành quả có được nhờ sự nỗ lực của rất nhiều người, trong đó phải kể đến nỗ lực không ngừng của chính phủ và sự hợp tác của FARC. Chính những nỗ lực này đã đặt nền móng cho thỏa thuận hòa bình được ký kết vào cuối năm ngoái, mở đường cho hoạt động giải trừ vũ khí. Trong khi đó, đại diện FARC Jorge Torres Victoria nhấn mạnh cam kết giải pháp đúng hạn và bày tỏ mong muốn chính phủ thực hiện nghiêm túc thỏa thuận hòa bình.

Ngày 24/11/2016, Tổng thống Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono đã ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm ở nước này, mở ra hy vọng về một tương lai hòa bình cho người dân Colombia. Xung đột vũ trang trong hơn 5 thập kỷ đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Song Hào (Theo AFP/ Reuters)

Tin tiêu điểm