Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 13/2/2017 19:07

Cố vấn của ông Trump tiết lộ kịch bản bảo vệ Sắc lệnh di trú

Với quyết tâm loại bỏ khủng bố nước ngoài khỏi đất nước, chính quyền ông Trump đã đề ra một số biện pháp bảo vệ Sắc lệnh Di trú trước phán quyết của Tòa án.

Co van cua ong Trump tiet lo kich ban bao ve Sac lenh di tru - Anh 1

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm Chủ nhật vừa qua (ngày 12/2), cố vấn của Tổng thống Mỹ Stephen Miller đã tiết lộ 5 phương án khác nhau nhằm bảo vệ Sắc lệnh di trú của chính quyền ông Trump, vốn đang bị tòa án đình chỉ, trước khi ký kết sắc lệnh mới.

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC, ông Miller cho biết: "Chúng tôi đang xem xét tất cả các khả năng có thể. Trong số các biện pháp đó, chúng tôi có thể kháng cáo tại Tòa án phúc thẩm khu vực số 9 và yêu cầu Tòa án tối cao ra lệnh đình chỉ khẩn cấp (quyết định của Tòa án khu vực 9).

Chúng tôi có thể sắp xếp một buổi điều trần tại tòa án khu vực hoặc có thể tiến hành phiên điều trần tại Tòa án khu vực 9 với thành phần mở rộng. Chúng tôi có thể làm hơn thế nữa nhờ có các sắc lệnh hành pháp. Thực tế chúng tôi có thể làm tất cả các bước để đảm bảo an ninh của đất nước chúng ta khỏi chủ nghĩa khủng bố".

Ông cũng nhấn mạnh rằng chính quyển hành pháp được xem là ngang bằng với ngành tư pháp chứ không phải được xếp thứ hạng ưu tiên sau.

Trước đó, toàn phúc thẩm San Francisco tán thành quyết định của tòa án cấp dưới, tạm thời đình chỉ các sắc lệnh xuất nhập cảnh đối với công dân nước ngoài của ông Trump.

Sắc lệnh "Về việc bảo vệ đất nước khỏi sự xâm nhập của những kẻ khủng bố nước ngoài" cấm công dân của 7 quốc gia gia (Iran, Iraq, Yemen, Libya, Syria, Somalia và Sudan) nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày, cũng như đình chỉ chương trình tiếp nhận người tị nạn trong 120 ngày, và đình chỉ tiếp nhận người tị nạn từ Syria vô thời hạn.

Chính quyền ông Trump với quyết tâm thực thi các quy định của sắc lệnh này đã tiến hành một số phương pháp để bảo vệ Sắc lệnh di trú. Việc làm trước tiên là kháng cáo lên Tòa án với thành phần mở rộng. Ngoài ra họ có khả năng nộp kháng cáo trực tiếp lên Tòa án tối cao. Ông Trump đã bóng gió rằng chính quyền của ông có thể sẽ ký một sắc lệnh "hoàn toàn mới".

 

Theo Đức Dũng (Lược dịch)
Infonet