Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 23/3/2018 09:52

Cố vấn an ninh Mỹ bất ngờ bị sa thải

Cố vấn an ninh M.R.McMaster bị sa thảiCố vấn an ninh M.R.McMaster bị sa thải

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sắp xếp lại nhóm chính sách ngoại giao của mình vào hôm qua (22/3), theo đó cố vấn an ninh H.R.McMaster sẽ bị thay thế bởi ông John Bolton – một người có tư tưởng diều hâu, ủng hộ việc sử dụng vũ lực quân sự để chống lại Triều Tiên và Iran.

Động thái trên được tuyên bố trên mạng Twitter, nó diễn ra khi mới hơn một tuần trước, ông Trump đã sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA Mike Pompeo đã được đề cử để thay thế chức vụ ngoại trưởng.

Việc cải tổ trên cho thấy ông Trump đang tập hợp những cố vấn hàng đầu là những người có chung quan điểm với ông khi cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đang tới gần.

Nhà trắng cho biết ông Trump và ông McMaster đều “đồng nhất trí” rằng ông McMaster sẽ ra đi.

“Tôi rất biết ơn công việc của Tướng H.R.McMaster – người đã thực hiện một nhiệm vụ tuyệt vời và sẽ luôn là bạn của tôi” – ông Trump đăng trên Twitter.

Tuyên bố trên đưa ra một ngày sau khi ông Trump tức giận vì tài liệu trong đó ông được khuyên không chúc mừng Tổng thống Nga Putin tái đắc cử bị rò rỉ.

Ông McMaster, 55 tuổi, sẽ làm việc tới giữa tháng 4. Trong một tuyên bố, ông nói rằng ông cũng đang yêu cầu được nghỉ hưu trong quân đội Mỹ - nơi ông đang là tướng xếp hạng 3 sao.

Hải Yến
Theo Reuters