Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 19/1/2017 13:07

CIA lần đầu hướng dẫn cách thức thu thập thông tin về người dân Mỹ

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lần đầu tiên công bố hướng dẫn về cách thức thu thập, lưu trữ, tìm kiếm và chia sẻ thông tin về người dân Mỹ.

CIA lan dau huong dan cach thuc thu thap thong tin ve nguoi dan My - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: radionz.co.nz)

AP đưa tin chỉ hai ngày trước khi diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, ngày 18/1, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lần đầu tiên công bố hướng dẫn về cách thức thu thập, lưu trữ, tìm kiếm và chia sẻ thông tin về người dân Mỹ.

Những quy định mới này sẽ giới hạn những người có thể tra cứu thông tin và yêu cầu họ đưa ra lý do.

CIA cho biết những quy định mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào 18/3 tới và những thay đổi này cho thấy sự phát triển về công nghệ trong ba thập kỷ qua cũng như những nỗ lực của CIA trong việc bảo vệ thông tin cá nhân của người dân Mỹ và quyền tự do ngôn luận của công dân.

Theo những quy định mới này, cơ quan tình báo này có thể lưu giữ thông tin cụ thể về các công dân Mỹ trong thời hạn 5 năm mà sẽ không bị xem xét hay đánh giá lại.

Ngoài ra, có một giới hạn mới là 25 năm cho việc khi nào sẽ phải hủy các thông tin thông thường, như hồ sơ kinh doanh nước ngoài, mà không bị xem xét lại.

Phát biểu với báo giới, Caroline Krass, Luật sư trưởng CIA cho biết việc sửa đổi những quy định này đã được tiến hành nhiều năm và được hoàn thành trước khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở.

Chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Trump có thể hủy bỏ, tuy nhiên để làm được điều này sẽ đòi hỏi một quá trình mất thời gian và phức tạp. Bà nhấn mạnh: "Đây là một bước tiến lớn đối với chúng tôi"./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm