Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 26/1/2014 13:33

CIA chi 15 triệu USD mở nhà tù bí mật ở Ba Lan

CIA chi 15 triệu USD mở nhà tù bí mật ở Ba Lan

Các công tố viên Ba Lan hiện đang tiến hành điều tra các cáo buộc liên quan đến việc CIA điều hành một nhà tù bí mật trong một khu rừng của nước này.

Việc Chính phủ Ba Lan có cho Cục Tình báo Trung ương Mĩ (CIA) thuê một địa điểm để tổ chức nhà tù bí mật hay không là vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua giữa các nhóm nhân quyền và luật sư. 

Theo đó, CIA đã bí mật thuê một địa điểm ở đông bắc Ba Lan, vốn là một trung tâm đào tạo tình báo, thành nơi giam giữ và thẩm vấn các thủ lĩnh Al-Qaeda.

Hôm thứ Năm (23/1), một cựu nhân viên CIA đã xác nhận với tờ Washington Post về thông tin CIA chi 15 triệu USD cho cơ quan tình báo Ba Lan để thuê địa điểm trên. Số tiền mặt trên được đựng trong 2 thùng carton, ông này cho biết thêm.

Ông Piotr Kosmaty - Người phát ngôn cho các công tố viên ở thành phố Krakow - cho biết: Washington Post có thể đang nắm một số bằng chứng liên quan đến nhà tù bí mật của Mĩ ở Ba Lan. 

“Trong quá trình điều tra, chúng tôi sẽ phân tích bài báo của Washington Post và gộp nó vào cuộc điều tra” - Ông Kosmaty nói tiếp.

CIA đã từ chối đưa ra bình luận khi được yêu cầu cho biết thêm thông tin về một nhà tù bí mật tại Ba Lan.

Nếu sự tồn tại của nhà tù là có thật và có sự tham gia của Chính phủ Ba Lan, đó thật sự là một tội ác. Bất kì một hành động thông đồng tiến hành giam bất hợp pháp và tra tấn đã là một tội không thể tha. Các quan chức hàng đầu có thể sẽ phải ra đi khi vụ việc được làm sáng tỏ.

Cũng theo tờ Washington Post, Khalid Sheikh Mohammed, nghi can khủng bố vụ 11/9/2001 cũng bị tra tấn bằng hình thức nhấn nước tại cơ sở Ba Lan. Hiện, Mohammed đang bị giam giữ tại một căn cứ hải quân Mĩ trong vịnh Guantanamo.

Theo 1 Thế giới