Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 21/6/2015 20:00

Chuyện về nhà báo là quân sư bí mật cho Tưởng Giới Thạch

Khi còn ở đỉnh cao quyền lực, Tưởng Giới Thạch có quan hệ khá thân thiết với báo giới thời bấy giờ. Trong số bạn bè ở báo giới, Trần Cảnh Hàn là người khá kín tiếng nhưng rất được Tưởng coi trọng.

Người ta nói rằng, mỗi lần gặp phải việc lớn, Tưởng đều cất công tới Thượng Hải để thăm Trần, nghe ý kiến của ông ta. Với Tưởng, Trần Cảnh Hàn chẳng khác gì một quân sư bí mật nhưng đầy uyên bác và quan trọng…

Trần Cảnh Hàn là người Tùng Giang, cái nôi của nghề báoTrung Quốc thời bấy giờ. Tài năng làm báo của Trần không ai không ghi nhận. 

Chỉ sau một thời gian ngắn làm chủ bút của tờ “Thời báo” với những bài viết sắc sảo, Trần đã giúp một tờ báo đang sống èo uột của Thượng Hải trở thành tờ báo có lượng phát hành lớn nhất và tầm ảnh hưởng rộng nhất tại thành phố này. Vì vậy, trong báo giới, Trần Cảnh Hàn được xếp đứng đầu trong những cây bút lớn như Trương Lý Loan hay Thành Xá Ngã.

Trong thời kỳ chiến tranh Bắc Phạt (quân đội Quốc dân Đảng tấn công chính phủ quân phiệt phía Bắc), Trần là người đứng mục bình luận mỗi ngày của tờ “Đại Công Báo”, viết rất nhiều bài ủng hộ chủ trương Bắc Phạt. 

Khi quân Bắc Phạt tới Thượng Hải, Trần đã cho chạy tít rất lớn và đậm ngay trên trang nhất tờ “Thân Báo” do mình làm chủ biên: “Hoan nghênh Tưởng Tư lệnh tới Thượng Hải”. Dòng tít trên tờ báo lớn nhất tại Thượng Hải lúc bấy giờ đã khiến Tưởng rất mát mặt.

 Chuyện về nhà báo là quân sư bí mật cho Tưởng Giới Thạch - Ảnh 1

Tưởng Giới Thạch.

Cũng từ đó, Tưởng Giới Thạch và Trần Cảnh Hàn bắt đầu qua lại với nhau. Bởi năng lực của Trần Cảnh Hàn quả thực là xuất chúng nên rất nhiều lúc Tưởng Giới Thạch cũng phải nể vì. Điều này là rất hiếm thấy đối với một con người kiêu ngạo và độc đoán như Tưởng. Cũng có lẽ vì thế, mối quan hệ giữa hai người khá thân thiết.

Chuyện kể rằng, khi chính phủ Nam Kinh của Quốc dân Đảng được thành lập, các bộ ban ngành của chính phủ được thành lập liên tục, cần rất nhiều người. Tưởng Giới Thạch nhanh chóng nghĩ tới Trần Cảnh Hàn, hy vọng Trần có thể đảm nhiệm chức vụ nào đó của chính phủ hoặc thư ký trưởng của trung ương Đảng. 

Tuy nhiên, khi Tưởng Giới Thạch đưa ra lời mời, Trần Cảnh Hàn đều từ chối. Mặc dù vậy, Tưởng Giới Thạch vẫn tặng cho Trần một căn nhà tại tô giới Thượng Hải làm quà.

Khi Sử Lượng Tài, một nhân vật cộm cán trong làng báo lúc bấy giờ, bắt đầu cải cách tờ “Thân Báo” đã trọng dụng rất nhiều trí thức có tư tưởng cấp tiến. Vì thế, không bao lâu sau thì Sử bắt đầu mâu thuẫn với Tưởng Giới Thạch. Thậm chí có lần, Sử Lượng Tài tuyên bố “tôi có hàng triệu độc giả” để đấu lại với tuyên bố “tôi có hàng triệu hùng binh” của Tưởng Giới Thạch.

Điều này khiến Tưởng Giới Thạch rất hận Sử Lượng Tài. Nhiều người thân với Sử sợ Sử cứ đấu với Tưởng sẽ xảy ra chuyện nên tới gặp Trần Cảnh Hàn nhờ Trần nói đỡ với Tưởng. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, Trần và Sử cũng khá mâu thuẫn với nhau trong quan điểm làm báo nên Trần đã không giúp Sử. Vì vậy, không lâu kể từ khi Trần Cảnh Hàn rời khỏi tờ “Thân Báo”, Sử Lượng Tài đã bị Tưởng giết chết.

Sau khi Trần rời khỏi “Thân Báo”, Tưởng Giới Thạch đã nhiều lần mời nhưng Trần đều từ chối. Cuối cùng, Tưởng Giới Thạch đã sắp xếp cho Trần làm giám đốc một công ty về khai khoáng ở Chiết Giang. Tưởng cũng nhiều lần mời Trần tới Lô Sơn để giảng cho mình nghe về “Binh pháp Tôn Tử”. Mỗi lần Tưởng Giới Thạch tới Thượng Hải đều hẹn gặp Trần Cảnh Hàn, nghe Trần phân tích về tình hình trong nước và quốc tế.

Thời gian gần đây, sau khi nhật ký của Tưởng Giới Thạch được công bố, người ta phát hiện ra rằng, rất nhiều chỗ Tưởng đề cập tới Trần Cảnh Hàn. Điều này đã chứng thực điều được người đời lan truyền thời bấy giờ rằng mỗi khi gặp việc lớn, Tưởng Giới Thạch đều tới Thượng Hải gặp Hàn để nghe lời khuyên của ông ta.

Đồng thời, từ nhật ký cũng có thể khẳng định Trần và Tưởng không chỉ quen biết từ rất sớm mà mối quan hệ còn rất tốt. Vì vậy, người ta nói rằng, Trần thực chất là quân sư bí mật cho Tưởng hoàn toàn không sai. Khi Tưởng thất thế ở đại lục, chuẩn bị chạy ra Đài Loan vẫn hẹn gặp Trần ở Thượng Hải. Chỉ điều này đủ thấy mối quan hệ giữa hai bên thân thiết tới mức nào.

Mối quan hệ giữa Trần Cảnh Hàn và Tưởng Giới Thạch trong một thời gian dài rất ít người biết tới. Bởi lẽ, Trần Cảnh Hàn dường như là một con người không biết tới chính trị là gì. Từ khi mới lập nghiệp, Trần đã bắt đầu bằng công việc văn chương, chữ nghĩa. Khi còn làm ở “Thời Báo”, Trần Cảnh Hàn đã dịch một số lượng lớn tác phẩm nước ngoài. Do vậy, trong lịch sử văn học Trung Quốc cận đại, Trần Cảnh Hàn cũng có một địa vị quan trọng.

 Chuyện về nhà báo là quân sư bí mật cho Tưởng Giới Thạch - Ảnh 2

Trần Cảnh Hàn.

Trong khi đó, bản thân Trần cũng là một người cực kỳ thú vị với cốt cách của những bậc tài tử thời xưa. Chuyện kể rằng, khi Trần làm chủ bút tờ “Thân Báo”, tiền lương mỗi tháng được 300 đồng. Vào lúc bấy giờ, với khoản thu nhập như vậy, người Thượng Hải đều có xe riêng.

Thế nhưng, Trần Cảnh Hàn thì lúc nào cũng tối khuya mới về nhà và luôn đi bằng xe thuê. Lúc bấy giờ, đi xe thuê thường xuyên gặp tai nạn nên bạn bè khuyên Trần nên mua một chiếc xe riêng, đừng mạo hiểm với tính mạng của mình. Thế nhưng, Trần cười nói: “Dân không sợ chết, sao phải dùng cái chết để dọa!”.

Lúc bấy giờ, giá tiền thuê xe ở Thượng Hải là một đồng cho 20 phút đi xe. Ngoài ra, người thuê còn phải trả cho lái xe thêm 2 hào phụ phí. Tuy nhiên, Trần cho rằng, việc trả phụ phí cho lái xe là không hợp lý nên dù chỉ 2 hào nhưng trước sau, Trần không chịu trả.

Thế nhưng, một hôm, sau khi lái xe chở Trần về nhà, lái xe nói: “Ông Trần, tối mai tôi phải về nhà làm lễ cưới, không thể tới đón ông được”. Trần nghe xong, nói lái xe đợi mình một chút, vào nhà mấy phút rồi chạy ra đưa cho lái xe 50 đồng nói rằng là quà cưới của mình.

Một lần khác, có hai người đồng nghiệp nhường nhau một đồng tiền ở tòa soạn. Trần thấy vậy nói: “Nếu các anh đều không cần thì chi bằng đem vứt nó đi”. Trần nói xong cầm luôn đồng tiền ném qua cửa sổ. Người làm công ở tòa soạn vội vàng chạy xuống dưới để nhặt nhưng không tìm được. Trần cười nói: “Không thấy là tốt nhất, đỡ phải tranh đi tranh lại”.

Một lần khác, khi đi tản bộ dọc bờ sông, thời tiết lạnh nên Trần mặc một chiếc áo len dày mới mua. Nhưng đi một hồi, thấy nóng người, Trần cởi luôn chiếc áo tặng cho người ăn mày đang co ro bên vệ đường.

Những câu chuyện về sự tùy hứng của Trần rất nhiều. Do vậy, người trong giới đều nói Trần có cốt khí của một tài tử quả cũng không sai. Và cũng vì vậy, không ai có thể nghĩ rằng, Trần lại là quân sư bí mật cho một quân phiệt như Tưởng Giới Thạch.

Theo nguoiduatin