Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 28/8/2018 21:00

Chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ bị hủy vì… một bức thư

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Nhà TrắngNgoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Nhà Trắng

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến đi của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Triều Tiên sau khi nhận được một bức thư mang đầy giọng điệu hiếu chiến từ một quan chức cấp cao Triều Tiên chỉ vài giờ sau khi công bố cuộc viếng thăm trong tuần trước, theo báo cáo từ tờ Washington Post trong ngày 27/8.

Thông tin trên trích lời hai quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ, cho biết lá thư được gửi đến vào thứ 6 ngày 24/8 từ ông Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên - người tiếp đón Pompeo trong các cuộc đàm phán trước đây.

Nội dung chính xác của bức thư không được công bố, nhưng được mô tả là có “tính hiếu chiến” đủ căn cứ để Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ quyết định hủy chuyến viếng thăm.

Chuyến đi theo kế hoạch được công bố vào ngay trước ngày bức thư được gửi đến và Pompeo đã dự định sẽ giới thiệu một đặc sứ mới của Mỹ, ông Stephen Biegun tới chính phủ Triều Tiên.

Qua việc hủy bỏ chuyến đi của Pompeo, Trump lần đầu tiên công khai công nhận rằng nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của ông đã không có thêm tiến triển gì kể từ sau Hội nghị thượng đình ngày 12/6 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong một động thái khác, vào ngày 26/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên lên án Mỹ đang chơi bài “hai mặt” và “ấp ủ âm mưu đen tối” chống phá đất nước nhưng không đề cập đến chuyến viếng thăm bị hủy bỏ của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Các quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ đã nhiều lần bày tỏ sự nghi ngờ về việc Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân và không mong đợi kết quả khả quan nào từ chuyến viếng thăm của Mike Pompeo.

Theo Lê Đức
Reuters, WP

Tin tiêu điểm