Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 14/8/2016 19:21

Chuyện 'nghỉ hưu' của ông Obama: 'Tôi có thể uống bia vào buổi trưa mà vợ không hay biết'

Chỉ một vài lần hiếm hoi Tổng thống Obama hé lộ về những dự tính về cuộc sống hậu Nhà Trắng, trong khi có rất nhiều phỏng đoán được đưa ra như ông trở thành trợ lý đắc thủ cho bà Michelle trong việc nuôi dạy hai cô con gái.

Chuyen 'nghi huu' cua ong Obama: 'Toi co the uong bia vao buoi trua ma vo khong hay biet' - Anh 1

Chỉ còn gần năm tháng nữa, vào ngày 20/1/2017, Barack Obama sẽ chính thức rời nhà trắng sau tám năm giữ hai nhiệm kỳ tổng thống. Ông sẽ làm gì khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 44 của mình luôn là điều mà những người mến mộ quan tâm. Song chỉ một vài lần hiếm hoi Tổng thống Obama hé lộ về những dự tính về cuộc sống hậu Nhà Trắng, trong khi có rất nhiều phỏng đoán được đưa ra.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn, cuộc sống của ông sẽ không trầm lắng, bởi khi đó ông vẫn ở độ tuổi "lục thập nhi nhĩ thuận" và còn nhiều công việc thú vị đang đợi chờ ở phía trước.

Trong một buổi diễn thuyết trước sinh viên ở Washington năm 2015, Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ đã chia sẻ: "Khi hoàn thành sự nghiệp tổng thống, tôi vẫn còn khá trẻ. Vì thế, tôi sẽ quay trở lại làm những công việc đã làm trước đây. Đó là cố gắng tìm cách giúp đỡ mọi người, giúp thanh niên tiếp cận các chương trình giáo dục, giúp mọi người tìm được việc làm và nỗ lực đưa doanh nghiệp đến các vùng chưa có đủ doanh nghiệp. Đó là những công việc tôi thực sự muốn làm".

Ông Obama đưa ra một cái nhìn rõ hơn về cuộc sống tương lai của mình tại một buổi tọa đàm trên truyền hình CNN. Ông và đệ nhất phu nhân Michelle Obama "muốn tiếp tục theo đuổi những công việc mình quan tâm với một khả năng khác”. Các công việc đó là giúp các gia đình quân sĩ và ủng hộ phong trào để ngăn chặn sự thay đổi khí hậu. Trước đó, Obama từng tiết lộ, ông có thể quay lại công việc giảng dạy.

Chuyen 'nghi huu' cua ong Obama: 'Toi co the uong bia vao buoi trua ma vo khong hay biet' - Anh 2

Ông và đệ nhất phu nhân Michelle Obama "muốn tiếp tục theo đuổi những công việc mình quan tâm với một khả năng khác”.

Tại buổi tiệc tối cuối cùng ở Nhà Trắng với các phóng viên báo chí vào ngày 01/05 vừa qua, Obama đã hóm hỉnh nói về một trong những thú vui của mình khi "nghỉ hưu sớm”: "Tôi có thể uống bia vào lúc 11h30 mà Michell thậm chí không biết”.

Ông Burton Kaufman - tác giả cuốn: "The Post Presidency: From Washington to Clinton” (Hậu Tổng thống: Từ Washinton đến Clinton) - cho biết, Tổng thống Obama là người khá kín tiếng về những bước đi tiếp theo của mình song hầu hết các vị cựu tổng thống Mỹ đều theo một trong vài mô hình sự nghiệp sau khi rời Nhà Trắng.

Một vài vị tổng thống noi theo mô hình của cựu Tổng thống George Washington, đó là rút lui khỏi cuộc sống công chúng. Những người khác như cựu Tổng thống Bill Clinton tiếp tục công việc diễn thuyết trước công chúng, củng cố quan hệ giữa các công ty và tham gia sáng kiến toàn cầu.

Ngoài ra, còn có con đường thứ ba mà cựu Tổng thống Jimmy Carter là một ví dụ điển hình. Ông Carter đã đảm nhận vai trò là một đại sứ hòa bình và nhân ái sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Theo dự đoán của ông Kaufman, Obama sẽ tham gia vào những chương trình nhân đạo, diễn thuyết trước công chúng và viết hồi ký sau khi rời nhiệm sở cũng như tiếp tục sự nghiệp sáng tác sau khi hoàn thành hai tác phẩm "Dreams from My Father” (Những giấc mơ của cha tôi) và "The Audacity of Hope" (Hy vọng Táo bạo).

Ông Kaufman nói: "Nhu cầu về các buổi diễn thuyết của ông Obama sẽ là rất cao, đồng thời sẽ thu được nhiều tiền từ nhuận bút vì đạt được tỉ lệ ủng hộ cao vào cuối nhiệm kỳ. Ông cũng được đánh giá là một cây bút xuất sắc".

Các nhà xuất bản có thể trả giá cao hơn cho cuốn hồi ký hậu Nhà Trắng của ông Obama. Theo ước tính của ông Kaufman, Tổng thống Obama có thể ký được với mức giá cao hơn con số 15 triệu USD đã được trả cho cuốn hồi ký của cựu Tổng thống Clinton.

Tổng thống Obama cũng sẽ cần gây vốn để xây dựng thư viện tổng thống. The Barack Obama Foundation (Quỹ Barack Obama) đang lên kế hoạch xây dựng Trung tâm Tổng thống Obama trên sườn phía Nam của bang Chicago, mặc dù Quỹ này vẫn đang tìm kiếm một địa điểm thích hợp. Theo tờ New York Times, Trung tâm này sẽ bao gồm thư viện, viện bảo tàng, văn phòng và không gian hoạt động với ước tính chi phí lên tới 1 tỉ USD.

Ngoài ra, Tổng thống Obama dự định sẽ tăng cường tham gia các hoạt động từ thiện sau khi rời Nhà Trắng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, mua đội bóng rổ NBA của Mỹ là một mơ ước có tính khả thi của Tổng thống sau khi nghỉ hưu. Nếu điều đó trở thành hiện thực, ông Obama sẽ trở thành một cựu tổng thống đầu tiên sở hữu một đội tuyển trong Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA).

Chuyen 'nghi huu' cua ong Obama: 'Toi co the uong bia vao buoi trua ma vo khong hay biet' - Anh 3

Tổng Thống Obama cầm chiếc áo jersey của đội tuyển bóng rổ Golden State Warriors mà ông được trao tặng trong một buổi gặp gỡ với đội tuyển vô địch NBA.

Ngoài ra, một điều chắc chắn là Obama sẽ có thêm nhiều thời gian hơn dành cho công việc yêu thích là trợ lý đắc thủ cho bà Michelle trong việc nuôi dạy hai cô con gái luôn là niềm tự hào và niềm hạnh phúc của ông.

Ông Kaufman nhận xét: "Với Tổng thống Obama, ông sẽ rời Nhà Trắng mà không có bất kỳ scandal nào và chắc chắn ông sẽ có bảng thành tích hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc mà theo tôi thành quả này thậm chí còn lớn hơn nếu Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp Túi tiền (Affordable Care Act) không bị bãi bỏ. Ông Obama sẽ cố gắng tối đa để phát huy những thành tựu. Obama là một người trí tuệ và ông sẽ định hướng nhiều hơn đến công việc viết lách, làm diễn giả, dạy học hơn là lo làm giàu mặc dù ông có khả năng làm được điều đó".

Theo Xuân Hương Trí thức trẻ/Cbsnews, CNN/Cafef
CafeBiz

Tin tiêu điểm