Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 5/4/2019 07:09

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với áp lực của Mỹ đối với việc mua S-400 của Nga

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với áp lực của Mỹ đối với việc mua S-400 của Nga

GD&TĐ - Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được các chuyên gia Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận trong Câu lạc bộ thảo luận Valdai.

 

Cuộc thảo luận diễn ra trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tới Moscow, chuyến thăm sẽ được tiến hành vào ngày 8/4.

Đi cùng Tổng thống, phái đoàn sẽ có các quan chức và doanh nhân để thảo luận về sự phát triển hợp tác giữa hai nước và khai mạc Năm văn hóa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là chuyến thăm thứ ba của Erdogan tới Nga trong năm nay.

Căng thẳng leo thang giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ do Thỗ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mua lại các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất. Về vấn đề này, ngày 1/4 Washington cho biết họ đã đình chỉ các hoạt động liên quan đến việc thực hiện thỏa thuận cung cấp máy bay ném bom chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại cuộc thảo luận của Câu lạc bộ Valdai, theo nhà phân tích của SETA, Hasan Yalchin cho rằng liên quan đến hợp đồng cung cấp S-400 Hoa Kỳ có thể sẽ tăng áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, về điều này ông nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không gần với Washington hơn.

Yalchin lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên chính thức của NATO, có quyền phủ quyết trong tổ chức này và Hoa Kỳ không thể coi NATO là của riêng mình và quyết định công việc của các thành viên khác trong Liên minh.

Đức Văn
Theo News.rambler.ru

Tin tiêu điểm