Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 19/10/2015 12:00

Chuyên gia Mỹ: Thành công của Nga ở Syria khiến Mỹ bị 'lu mờ'

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích IS trên lãnh thổ Syria, người ta không còn nhắc nhiều đến những cuộc không kích của Mỹ hay nói cách khác việc Mỹ đã bị ‘lu mờ’ trước sự tấn công mạnh mẽ của Nga ở Syria.
Trong khi Washington đang nhanh chóng mất đi vị thế của mình trên trường quốc tế thì trái lại, Matxcơva lại chứng tỏ khả năng thay đổi thế giới đơn cực do Mỹ thống trị. Đó là lời nhận xét của chính trị gia người Mỹ Eric Best trong cuộc phỏng vấn với tờ Parlamentnilisty.cz của Cộng hòa Czech.

Theo Eric Best, Mỹ từ lâu đã nắm giữ vị trí ‘bá chủ’, tham gia vào hầu hết các vấn đề quốc tế quan trọng. Tuy nhiên, từ khi Nga bắt đầu cuộc không kích ở Syria thì rõ ràng thế giới đơn cực do Mỹ thống trị đã có sự thay đổi.
Chiến đấu cơ Su-34 của Nga tham gia không kích IS ở Syria
Chiến đấu cơ Su-34 của Nga tham gia không kích IS ở Syria
‘Nga can thiệp vào Syria để chứng minh một điều rằng thế giới đơn cực có thể thay đổi, ai muốn hành động sẽ được trao một cơ hội và Nga đã nắm bắt được cơ hội này’, chính trị gia Best nói.

Việc Nga hành động khi chưa có sự chấp thuận của Mỹ được xem là một ví dụ để các quốc gia khác đưa ra quyết định mà trước đó còn ‘dè chừng’ vì ‘nể’ Washington.

Và giờ đây, ngay đến Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cũng cho rằng EU không nên để Washington kiểm soát các mối quan hệ với Nga.
Các chính trị gia cũng cho rằng nếu EU hợp tác chặt chẽ hơn với Nga thì đó sẽ là điều không hay đối với Mỹ.

Có một điều không thể phủ nhận rằng phiến quân IS ở Syria đang náo loạn trước đòn không kích của Nga. Matxcơva không che giấu việc ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và cho rằng quân đội Syria sẽ tiêu diệt được IS.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ lại cho rằng những cuộc không kích của Nga có thể khiến người dân phải di tản đi nơi khác, từ đó dẫn đến số lượng người tỵ nạn tăng cao, điều đang khiến các nhà lãnh đạo châu Âu phải đau đầu.

Các cuộc không kích của Nga ở Syria vẫn đang tiếp tục. Ngày 18/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết trong vòng 24 giờ Không quân Nga đã thực hiện 39 phi vụ, 60 lần không kích vào 51 mục tiêu của IS tại 4 tỉnh gồm Hama, Latakia, Damascus và Aleppo.

Máy bay ném bom của Nga đã tiêu diệt 4 trung tâm chỉ huy, 6 kho đạn dược, hai hầm trú ẩn, 32 lán trại cùng 6 thành trì của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Chiến đấu Su-34 đã phá hủy hoàn toàn một hầm ngầm chứa vũ khí đạn dược và thiết bị nổ của IS ở ngoại ô tỉnh Homs.

Theo VTC