Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 19/3/2017 16:07

Chuyên gia Mỹ nghi ngại hiệu quả của sắc lệnh hạn chế nhập cảnh

Chuyên gia cho rằng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không mang lại nhiều hiệu quả trong việc giảm mối đe dọa khủng bố.

Chuyen gia My nghi ngai hieu qua cua sac lenh han che nhap canh - Anh 1

Hành khách tới sân bay quốc tế Dulles ở Washington, DC (Mỹ) ngày 6/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã, ông Wayne White, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Tình báo Trung Đông thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không mang lại nhiều hiệu quả trong việc giảm mối đe dọa khủng bố.

Ông Wayne White cho rằng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi có thể mang lại tác dụng trái chiều khi tạo ra sự phân biệt người Arab theo đạo Hồi.

Hành động phân biệt này nhiều khả năng sẽ "đổ thêm dầu" vào làn sóng cực đoan hóa ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, al-Qaeda cũng như nhiều tổ chức cực đoan khác.

Theo chuyên gia này, các đại sứ quán Mỹ tại các nước Arab và Hồi giáo cần đẩy mạnh giám sát và quản lý hoạt động cấp thị thực, ngăn chặn nạn làm giả thị thực và hộ chiếu, cho rằng đó mới là hướng đi đúng để ngăn khủng bố vào nước Mỹ.

Bên cạnh đó, ông White cũng chỉ ra rằng phần lớn các vụ tấn công trên đất Mỹ gần đây đều bắt nguồn từ các phần tử tự cực đoan hóa trong nước, chứ không phải người nhập cư hay đối tượng từ bên ngoài.

Sắc lệnh hạn chế nhập cư mới được Tổng thống Trump ký hôm 6/3 cấm công dân 6 nước có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày và đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày.

Sắc lệnh đã làm dấy lên làn sóng phản đối cả trong và ngoài nước cũng như "khơi mào" cho một "cuộc chiến pháp lý" giữa chính quyền Tổng thống Trump và ngành tư pháp Mỹ.

Ngày 15/3 vừa qua, Thẩm phán liên bang Mỹ tại bang Hawaii Derrick Watson đã ra phán quyết ngăn chặn trên quy mô toàn quốc điều khoản thứ 2 và thứ 6 liên quan đến việc cấm công dân 6 nước có người Hồi giáo chiếm đa số và việc đình chỉ chương trình nhập cư cho người tị nạn trong 120 ngày.

Một ngày sau đó, văn kiện trên tiếp tục vấp phải rào cản pháp lý khi Thẩm phán liên bang Mỹ tại bang Maryland cũng đã quyết định chặn một phần văn kiện với lý do phân biệt tôn giáo đối với người đạo Hồi.

Nhà Trắng tuyên bố sắc lệnh trên là hợp pháp, đồng thời cho rằng các thẩm phán vượt quá thẩm quyền. Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh văn kiện không mang tính phân biệt tôn giáo trong khi Tổng thống Trump khẳng định sẽ theo đuổi vụ kiện lên tới Tòa án Tối cao nếu cần thiết.

Nhà Trắng lập luận sắc lệnh hạn chế nhập cảnh là biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố xảy ra trên đất Mỹ./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm