Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 25/10/2017 07:29

Chuyên gia Mỹ: Một cuộc tấn công từ Triều Tiên có thể làm 90% người Mỹ chết đói

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong UnLãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

GD&TĐ - Một cuộc tấn công của Triều Tiên vào các thiết bị điện tử ở Mỹ có thể tiêu diệt tới 90% dân số khi làm tê liệt các cơ sở hạ tầng của nước này – một chuyên gia Mỹ đưa ra cảnh báo.
 

Một báo cáo "lạnh sống lưng" cho rằng Washington đang đánh giá thấp mối đe dọa từ một cuộc tấn công bằng xung điện từ (EMP) –  hiện tượng có thể do một quả bom hạt nhân nổ trên không trung gây ra.

Một cuộc tấn công như vậy có thể tạo ra rất nhiều năng lượng và phá hủy tất cả các đồ điện tử và Triều Tiên tuyên bố đã tạo ra đầu đạn cho mục đích này.

Mặc dù các nhà khoa học và chuyên gia an ninh đã nhận thức sâu sắc về điều này, nhà chiến lược hạt nhân Peter Pry (từng làm việc cho CIA) đã vạch ra những giả thuyết của mình trước Quốc hội Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes, ông đã cho thấy người Mỹ có thể phải đối mặt với một cuộc tấn công như vậy.

Ông nói: “Mỹ có thể duy trì lượng dân số 320 triệu người là do công nghệ hiện đại. Một EMP làm mất điện trong một năm có thể phá hủy những cơ sở hạ tầng thiết yếu để duy trì cuộc sống cho lượng dân số này”. Các máy bay chở khách (luôn có 5.000 chuyến bay bay qua Mỹ ở bất kỳ thời điểm nào, chở 500.000 hành khách) có thể gặp nạn khi hệ thống điện bị phá hủy,  làm thiệt mạng hầu hết mọi người trên máy bay.

Trong khi đó, hệ thống điều phối ga qua các đường dẫn sẽ bị nổ, gây ra hỏa hoạn trong thành phố và trong rừng.

Theo ông Peter Pry, vấn đề càng trầm trọng hơn khi các nhà máy hạt nhân sẽ gặp rắc rối trong vòng một tuần, gây rò rỉ phóng xạ ra khắp cả nước. Thực phẩm trong siêu thị chỉ vài ngày là hết. Không có điện, nguồn cung thực phẩm quốc gia cũng không thể tồn tại sau một tháng.

Chỉ cần một đầu đạn do vệ tinh của Triều Tiên mang tới, toàn bộ mạng lưới điện và các cơ sở hạ tầng sẽ phải đóng cửa trong hơn một năm. Trong thời gian này, ông Pry cho rằng 90% dân số Mỹ có thể bị chết đói, bệnh tật và làm xã hội sụp đổ.

Mới đây, Bình Nhưỡng cho biết đã tạo ra vũ khí EMP mặc dù các chuyên gia cho rằng Triều Tiên thiếu kinh nghiệm về tên lửa nên khó có thể tiến hành một cuộc tấn công như vậy.

Các nhà phê bình cho rằng để gây ra sự tàn phá như vậy, Triều Tiên sẽ phải cho phát nổ một quả bom rất lớn ở một vị trí nhất định nào đó. Họ cũng nói rằng những cuộc thử nghiệm đã chứng tỏ EMP gây ra ít thiệt hại hơn những gì ông Pry nói.

Ông Pry là giám đốc điều hành của Lực lượng an ninh Quốc gia và nội địa Mỹ. Tuy nhiên, ủy ban này đã mất nguồn tài trợ vào tháng trước. Các nhà khoa học và chuyên gia an ninh cho rằng lời nói của ông Pry và những người khác có mang tính cường điệu.

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm