Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/5/2013 10:37

Chuyến đi củng cố lòng tin

Chuyến đi củng cố lòng tin

(GD&TĐ) - Ngày 19/5, ông Lý Khắc Cường đã đến New Delhi mở đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Trung Quốc...

(GD&TĐ) - Ngày 19/5, ông Lý Khắc Cường đã đến New Delhi mở đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Trung Quốc. Chọn Ấn Độ là điểm đến đầu tiên, Lý Khắc Cường như gửi đến người Ấn một thông điệp: Mặc cho giữa hai nước còn nhiều quan điểm khác biệt, mặc cho cuộc tranh chấp biên giới giữa hai nước vẫn còn khá căng thẳng, lãnh đạo mới của Trung Quốc rất chú trọng tăng cường quan hệ với Ấn Độ - nước đông dân thứ hai thế giới, một nền kinh tế mới nổi và là nước láng giềng quan trọng nhất đối với Trung Quốc.

Động cơ của Bắc Kinh thật đơn giản: Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia đang phát triển lớn nhất, là hai nước đông dân nhất thế giới (họ chiếm khoảng 40% dân số của hành tinh); Trung Quốc được coi là “công xưởng của thế giới” còn Ấn Độ đang là cường quốc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và gia công phần mềm. Cả hai nước đang là thành viên của khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi)… Chính vì vậy, một mối quan hệ láng giềng thân thiện Trung Quốc - Ấn Độ sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Những năm gần đây, quan hệ Trung - Ấn trải qua bao thử thách. Điển hình là cuộc tranh chấp biên giới vừa diễn ra. Theo tờ Times of India, 30 binh sĩ Trung Quốc đã vào sâu lãnh thổ Ấn Độ ở vùng Ladakh, cách đường biên giới không chính thức giữa hai nước tới 19 km. Tuy nhiên cách đây ít hôm, Bắc Kinh đã rút quân dọn đường cho chuyến công du Ấn Độ được coi là hết sức quan trọng của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Nói như vậy để hiểu rằng Bắc Kinh coi trọng quan hệ song phương với Ấn Độ đến nhường nào. Không coi trọng sao được, khi liên minh Mỹ - Nhật đang thực hiện chính sách bao vây Trung Quốc tứ bề, bắt tay được với Ấn Độ quả là thượng sách với Bắc Kinh.

Hai Thủ tướng Trung Quốc và Ấn Độ trong cuộc hội đàm tại New Delhi

Vào thời điểm hiện tại, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở Nam Á. Năm 2012, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 66,5 tỷ USD và dự kiến đến năm 2015 con số này sẽ tăng lên đạt 100 tỷ USD.

Trước chuyến thăm Ấn Độ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố: “Tôi mong rằng chuyến thăm này phải thể hiện cho cả thế giới thấy được những nỗ lực củng cố lòng tin chính trị giữa Trung Quốc và Ấn Độ”.

Ngày 20/5, tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc hội đàm chính thức.

Lý Khắc Cường đánh giá cao những tiến bộ đạt được trong việc phát triển quan hệ giữa hai nước những năm gần đây. “Trung Quốc và Ấn Độ trong quan hệ với nhau là láng giềng quan trọng, là những nước đông dân nhất với nền kinh tế đang nổi. Mối quan hệ hỗ trợ giữa chúng ta có ý nghĩa chiến lược”- Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh. Cũng theo lời ông Lý Khắc Cường, củng cố quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại và hướng tới phát triển chung sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân Trung Quốc và Ấn Độ, góp phần vào sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực nói riêng và thế giới nói chung.

Về phần mình, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đánh giá cao chuyến thăm Ấn Độ lần này của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Manmohan Singh cho rằng, trên thế giới có đủ không gian cho sự phát triển chung của Ấn Độ và Trung Quốc, những nước trong quan hệ không phải là đối thủ mà là đối tác.

M.Singh cũng cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa New Delhi và Bắc Kinh có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình và thịnh vượng trên thế giới. Phía Ấn Độ đánh giá cao việc duy trì các cuộc tiếp xúc thường xuyên với Trung Quốc, tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước, chấm dứt tranh chấp biên giới và thực hiện quyền kiểm soát lãnh thổ biên giới.

Thủ tướng M.Singh khẳng định: “Nền tảng của sự tăng trưởng và mở rộng quan hệ giữa hai nước chúng ta là hòa bình và yên tĩnh ở biên giới”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng thừa nhận phải cải thiện các cơ chế quản lý biên giới giữa nước ông và Ấn Độ. Tuy nhiên, điều mà Thủ tướng Lý quan tâm hơn cả là ảnh hưởng mang tính toàn cầu của hợp tác Trung - Ấn.

Nói như Tân Hoa Xã, quan hệ Trung - Ấn nên hướng về tương lai hơn là phải đối mặt với quá khứ. Không thể để Ấn Độ rơi vào vòng xoáy của “các thế lực khác”. Chuyến công du Ấn Độ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường là chuyến đi củng cố niềm tin giữa hai gã khổng lồ ở châu Á.

Duy Long  (TH)