Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 13/12/2018 07:23

Chương trình tài trợ nhà giáo tại Mỹ: Hỗ trợ giáo viên gặp rắc rối

Nhiều giáo viên bất bình khi khoản tài trợ liên bang thu hút nhà giáo của họ đã bị chuyển thành khoản vay sinh viênNhiều giáo viên bất bình khi khoản tài trợ liên bang thu hút nhà giáo của họ đã bị chuyển thành khoản vay sinh viên

GD&TĐ - Bộ Giáo dục Hoa Kỳ vừa ra thông báo sẽ xóa các khoản nợ của các giáo viên hưởng trợ cấp liên bang bị chuyển đổi thành các khoản vay sinh viên, nhằm giải quyết những vấn đề tồn tại lâu dài trong một chương trình liên bang thường xuyên dành cho các nhà giáo.

Rắc rối từ thủ tục

Các giáo viên, nhóm vận động và nhà lập pháp đã thúc ép cơ quan liên quan sửa chữa những gì họ nói là những vấn đề nhức nhối trong chương trình Trợ giúp Giáo dục Giáo viên cho Đại học và Trợ cấp Giáo dục Đại học, được biết đến rộng rãi là Chương trình tài trợ Nhà giáo. Họ nói rằng, các yêu cầu của chương trình là cồng kềnh và cáo buộc đơn vị thực hiện là FedLoan - Công ty giám sát chương trình cho chính phủ, đã chuyển đổi các khoản trợ cấp có lỗi và từ chối đúng sai.

Trong bối cảnh áp lực cộng đồng gia tăng, Bộ Giáo dục đã đưa ra một thông báo về kế hoạch xem xét lại các trường hợp người nhận trợ cấp nhà giáo tin rằng số tiền được hưởng của họ đã được chuyển đổi không chính xác thành các khoản vay. Những người rơi vào sự cố này sẽ được giúp giải quyết chuyển khoản bị cho là vay sinh viên sang khoản tài trợ thu hút và các thanh toán (trả lãi) cho các khoản vay đó sẽ được hoàn trả, theo thông tin từ Bộ Giáo dục.

Chương trình tài trợ Nhà giáo vốn cung cấp tiền cho sinh viên sẵn sàng làm việc trong các trường có nhu cầu cao hoặc dạy các môn học có nhu cầu cao trong ít nhất bốn trong tám năm đầu tiên của họ ra khỏi trường đại học. Giáo viên phải nộp giấy tờ xác minh việc làm đủ điều kiện, nếu không, khoản trợ cấp của họ sẽ được chuyển đổi thành khoản vay liên bang và phải trả lãi.

Những người tham gia chương trình đã phàn nàn về việc các khoản tài trợ của họ được chuyển đổi thành khoản vay sinh viên, do các rủi ro về thủ tục giấy tờ, bỏ lỡ thời hạn chứng nhận hoặc nhận thông tin không chính xác từ FedLoan. Để khắc phục những số vấn đề đó, Bộ Giáo dục sẽ áp dụng thời hạn thống nhất cho chứng nhận hàng năm; đồng thời cũng đang xem xét các thay đổi quy định để hợp lý hóa quy trình.

  • Chương trình tài trợ Nhà giáo là khoản tài trợ liên bang để thu hút sinh viên vào ngành Giáo dục, khác với khoản vay sinh viên (có trả lãi suất) để chi trả cho học tập

Vẫn nhiều tranh cãi

“Những thay đổi trong quy trình chứng nhận là một bước quan trọng, nhưng điều thực sự quan trọng là Bộ Giáo dục đã không sửa chữa đầy đủ cho các vấn đề của chương trình” - Julie Murray, một luật sư tại Public Citizen, thành viên nhóm vận động bảo vệ quyền lợi nhà giáo cho biết.

Nữ luật sư Murray cũng chính là người đứng đầu một vụ kiện chống lại Bộ Giáo dục về việc phát hành hồ sơ Chương trình tài trợ Nhà giáo, với câu hỏi rằng liệu Bộ Giáo dục và FedLoan có thể quản lý chương trình một cách hiệu quả hay không. Bà nói rằng điều quan trọng là FedLoan có khả năng đã xử lý tất cả các biểu mẫu chứng nhận cùng một lúc và đã có những tồn đọng trước đó trong quy trình chứng nhận tại công ty.

Những người tham gia chương trình nói rằng các vấn đề đã tồn tại dưới thời FedLoan, chứ không phải từ hồi ACS. Một nhóm giáo viên đã đệ đơn kiện công ty vào năm 2017, cáo buộc FedLoan cố gắng kiếm lợi nhuận vì phục vụ các khoản vay cho chính phủ là sinh lợi hơn so với các khoản trợ cấp. Theo hợp đồng năm 2014, FedLoan được trả 1,05 đô la cho mỗi người nhận trợ cấp từ chương trình và 2,85 đô la cho mỗi người vay trả một khoản vay sinh viên. Xử lý những người vay trong sự trì hoãn hoặc cấm và những người phạm pháp ít sinh lợi cho công ty hơn là phục vụ các khoản vay sinh viên - nhưng, trong hầu hết các trường hợp, nó vẫn còn nhiều hơn số tiền chính phủ trả cho chương trình tài trợ. 

Cũng theo Murray, ngay cả khi bộ phận thực hiện quy trình xem xét lại một cách hoàn hảo, sẽ có một làn sóng chuyển đổi mới trong các quy định lỗi thời mà Bộ Giáo dục vẫn yêu cầu.

Rắc rối trong Chương trình tài trợ Nhà giáo được đưa ra trong một báo cáo năm 2015 từ Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ, trong đó phát hiện ra rằng 2.252 giáo viên đã bị chuyển đổi nhầm sang các khoản vay từ tháng 8/2013 đến tháng 9/2014. Trong thời gian đó, FedLoan đã thay thế ACS làm đơn vị thực hiện chương trình.

Các nhà nghiên cứu trong tổ chức bảo vệ quyền lợi nhà giáo cho biết 56% các chuyển đổi sai lầm xảy ra do đơn vị thực hiện không cung cấp cho người nhận 30 ngày kể từ thông báo cuối cùng để xác nhận việc làm của họ. Các quan chức giáo dục đã gán phần lớn sự đổ lỗi lầm cho ACS, trong khi FedLoan cho biết, họ đang xem xét thủ công tất cả các tài khoản được đánh dấu để chuyển đổi nhằm giảm thiểu vấn đề. Phần lớn nhà giáo đã chuyển các khoản vay của họ trở lại các khoản tài trợ trong vòng sáu tháng và được hoàn trả tổng cộng 196.000 đô la, theo báo cáo.

Nhưng các hồ sơ thu được từ cộng đồng giáo viên tham gia chương trình cho thấy rằng, các chuyển đổi sai lầm đang lan rộng hơn nhiều so với những gì nhóm bảo vệ quyền lợi cho nhà giáo tìm thấy. FedLoan đã xác định hơn 15.000 khoản tài trợ mà họ nghi ngờ đã bị ACS chuyển đổi do lỗi, theo một tài liệu mà Bộ Giáo dục cung cấp cho nhóm vận động.

Theo Anh Minh
Washington Post

Tin tiêu điểm