Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 6/12/2018 20:00

Chứng lý của Nga về việc Mỹ muốn rút khỏi Hiệp ước INF

Tổng thống Putin tỏ ra cứng rắn trước các phát biểu của Ngoại trưởng MỹTổng thống Putin tỏ ra cứng rắn trước các phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ

GD&TĐ - Phản ứng trước cáo buộc được cho là vô căn cứ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc Nga đã vi phạm nhiều điều khoản trong Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) trong cuộc họp các đồng minh NATO tại Brussels (Bỉ) mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/12 cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước vũ khí quan trọng và bắt đầu phát triển loại tên lửa bị cấm thì phía Nga cũng loại trừ khả năng “noi gương”.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra với các cơ quan thông tấn Nga chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố tại một cuộc họp của NATO rằng Washington sẽ đình chỉ các nghĩa vụ của mình nêu trong Hiệp ước INF trong 60 ngày tới vì lý do phía Nga có vấn đề.

Phía Mỹ đã chia sẻ bằng chứng tình báo với các đồng minh NATO, mà theo dẫn chứng của Mỹ cho thấy tên lửa hành trình phóng từ mặt đất SSC-8 mới của Nga có thể là nguy cơ lớn tiến hành tấn công hạt nhân ở châu Âu mà hầu như không có dấu hiệu báo trước nào.

Ngay sau đó, Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ đang cố tình bày biện lý do để rút khỏi hiệp ước. Ông Putin nhấn mạnh: “Trước hết, Mỹ quyết định rời khỏi hiệp ước rồi sau đó họ mới bắt đầu tìm kiếm lý do biện minh cho việc nước Mỹ nên làm điều đó vì người khác vi phạm những điều mà họ ngụy tạo ra”.

Trong một động thái khác từ phía phương Tây, Đức - đồng minh của Mỹ và là nước rất gần với Nga thì mong muốn duy trì hiệp ước và đã kêu gọi Nga cố gắng cứu vãn hiệp ước khi vẫn còn thời gian và cơ hội.

Theo Thúy Hà
Sputnik