Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 12/9/2017 10:36

“Chúa tể” của những cuốn sách

Ông Jose gom sách mọi người bỏ đi để làm thư viện cộng đồngÔng Jose gom sách mọi người bỏ đi để làm thư viện cộng đồng

GD&TĐ - Trong 20 năm nay, ông lão lượm rác Jose Alberto Gutierrez đã giữ lại những cuốn sách mà ông tìm thấy trong khi đi thu rác quanh thủ đô Bogota của Colombia.
 

Sau 2 thập kỷ, bộ sưu tập sách của ông đã lên tới hơn 20.000 quyển, trong đó có nhiều quyển bị người dân ở thủ đô Bogota ném đi. Thế nhưng ông Jose đã cho chúng một đời sống mới.

Những cuốn sách đã chiếm vài căn phòng ở nhà ông Jose. Tại đây những cuốn sách được đem ra cho hàng xóm mượn thông qua một thư viện cộng đồng mà ông Jose quản lý cùng với sự giúp đỡ của vợ và 3 con.

Do nhà nghèo, ông Jose phải bỏ học từ rất sớm nhưng mẹ ông là người luôn đọc truyện cho ông hàng đêm trước khi đi ngủ. Chính điều này đã tạo cho ông tình yêu cả đời đối với sách.

Hiện nay, thông qua thư viện ngày càng lớn lên của mình mang tên “sức mạnh của những con chữ”, ông Jose muốn truyền tình yêu đối với sách cho trẻ em nghèo. “Giá trị của những việc chúng tôi làm là giúp bọn trẻ đọc sách” – ông Jose nói.

Trước đây gia đình ông Jose thường tổ chức các buổi đọc sách cho trẻ em nhưng khi thư viện ngày càng có nhiều sách của mọi người ủng hộ, ông Jose đã hết chỗ để cho bọn trẻ đến đọc. Do vậy, ông chuyển sang việc tập trung đi tặng sách cho những nơi nghèo, xa xôi không có thư viện công cộng.

 Ông Jose đang kiểm tra sách trong thư viện cộng đồng của mình

Ông Jose gom rác cùng với các đồng nghiệp 

Ông Jose được gọi là "chúa tể của  những cuốn sách" 

Hải Yến
Theo Telegraph