Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 7/4/2019 07:44

Chưa đàm phán xong với Trung Quốc, TT Trump hoãn bán vũ khí cho Đài Loan

TT Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải)TT Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải)

GD&TĐ - TT Mỹ Donald Trump đã hoãn một thương vụ vũ khí với Đài Loan cho tới khi ông đảm bảo được một thỏa thuận thương mại với Mỹ - một nguồn tin mới cho biết.

“Chính quyền TT Trump đã dừng thương vụ đã thông báo trước đây với Đài Loan cho tới khi Mỹ hoàn thành một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc” – 3 quan chức Mỹ được tờ TIME dẫn lời cho biết.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn đề xuất bán cho Đài Loan linh kiện máy bay quân sự trị giá tới 330 triệu USD. Thương vụ này bao gồm các linh kiện dùng cho các chiến đấu cơ F-16, C-130, F-5, chiến đấu cơ phòng thủ và các hệ thống máy bay khác của Đài Loan.

Bắc Kinh đã phản đối kịch liệt việc Washington phê chuẩn việc bán vũ khí trên cho Đài Loan, đồng thời cảnh báo rằng việc cung cấp cho hòn đảo tự trị này vũ khí tiên tiến là vi phạm chủ quyền Trung Quốc và gây “thiệt hại nghiêm trọng” cho các mối quan hệ song phương.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có một số vòng đàm phán để chấm dứt “chiến tranh thương mại” kéo dài nhiều tháng khi TT Trump áp thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc nhằm đáp trả các chính sách thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Hôm 4/4 vừa qua, TT Trump nói rằng đàm phán thương mại với Trung Quốc đang “diễn ra tốt đẹp” và cho biết ông có thể ký một thỏa thuận với Chủ tịch Tập Cận Bình trong vòng vài tuần.

“Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận, sẽ có một thượng đỉnh” – TT Trump nói với các phóng viên tại Nhà trắng trước khi gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hà.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm