Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 28/10/2015 07:20

Chưa có thông tin người Việt gặp nạn trong động đất Afghanistan

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết chưa có thông tin về người Việt Nam gặp nạn trong trận động đất xảy ra hôm qua ở Afghanistan, rung chuyển Nam Á, làm gần 300 người thiệt mạng.
chua-co-thong-tin-nguoi-viet-gap-nan-trong-dong-dat-afghanistan

Một ngôi nhà ở thành phố Peshawar, Pakistan, bị phá hủy trong trận động đất hôm 26/10. Ảnh: AP.

"Hiện chưa có thông tin về người Việt Nam gặp nạn trong trận động đất xảy ra tại một số quốc gia Nam Á ngày 26/10", đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, hôm nay cho biết. "Các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh đang tiếp tục theo dõi sát tình hình để kịp thời tiến hành biện pháp bảo hộ công dân cần thiết".

Một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter xảy ra hôm qua với tâm chấn nằm tại dãy núi Hindu Kush, khu vực xa xôi hẻo lánh ở Afghanistan, làm ít nhất 275 người thiệt mạng, ảnh hưởng đến các nước láng giềng như Ấn Độ, Pakistan. Sau trận động đất là 7 dư chấn mạnh 4,8 độ Richter, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS). Đợt dư chấn gần nhất xảy ra vào sáng sớm nay.

Khu vực nhiều đồi núi này đã chứng kiến các trận động đất mạnh, do tiểu lục địa Ấn Độ va chạm về phía bắc với Trung Á.

Một trận mạnh 7,8 độ Richter làm rung chuyển Nepal ngày 25/4, cướp đi mạng sống của gần 9.000 người và làm hàng nghìn người bị thương. Một trận động đất 7,3 độ Richter xảy ra vào ngày 12/5 và khoảng 260 cơn dư chấn tiếp tục xuất hiện trong một tháng sau động đất.

Năm 2005, một trận động đất mạnh 7,6 độ Richter rung chuyển khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát làm hơn 75.000 người chết.

Vị trí tâm chấn ở Afghanistan. Đồ họa: Myforecast

Vị trí tâm chấn ở Afghanistan. Đồ họa: Myforecast.

Theo VnExpress