Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 27/2/2014 07:59

Chủ tịch Trung Quốc vi hành Bắc Kinh trong làn khói bụi

Ông Tập Cận Bình đi bộ tại khu Nanluoguxiang, Bắc Kinh.Ông Tập Cận Bình đi bộ tại khu Nanluoguxiang, Bắc Kinh.

Chủ tịch Tập Cận Bình sáng 25/2 đã bất ngờ được nhìn thấy đang rảo bộ trên một trong những tuyến phố nổi tiếng nhất Bắc Kinh, giữa lúc cảnh báo khói bụi ô nhiễm tại thành phố này được điều chỉnh tăng từ vàng lên da cam.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng, những bức ảnh ông Tập đang đi bộ trong con hẻm Nanluoguxiang lần đầu được một người dùng tiểu blog weibo của Trung Quốc đăng tải. Thông tin này cũng được đài phát thanh quốc tế Trung Quốc CRI đăng tải với tiêu đề “Chủ tịch Tập thăm Nanluoguxiang vào một ngày mù sương”.

Khu vực ông Tập đến vi hành nằm ở phía Nam khu tháp trống và tháp chuông của Bắc Kinh, một khu phố đi bộ nổi tiếng với nhiều nhà hàng và món ăn nhẹ truyền thống của Trung Quốc.

“Liệu ông ấy có khiến món đậu hũ thối hay bánh sữa hai lớp nổi tiếng lần này hay không?” - Một cư dân mạng Trung Quốc viết, với ý nhắc tới lần xuất hiện bất ngờ trước đây của ông Tập tại một cửa hàng bánh bao Bắc Kinh hồi tháng 12 năm ngoái.

 Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã chụp và đăng tải ảnh vi hành của ông Tập.

Sau lần đón vị khách bất ngờ đó, cửa hàng bánh bao trên đã nhiều ngày chứng kiến cảnh khách hàng xếp hàng để chờ vào thưởng thức những món giống như ông Tập đã dùng.

Lần này, ông Tập đã tới thăm hai khu sân nhỏ tại Yuer Hutong và hỏi thăm người dân về sức khỏe của họ, tờ Legal Evening News đưa tin.

Tờ Thời báo Bắc Kinh cho biết ông Tập đã hỏi một số người dân có muốn chụp ảnh chung với mình hay không. Cùng xuất hiện trong những bức ảnh được đăng tải trên mạng bên cạnh ông Tập có Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Guo Jinlong và Thị trưởng Wang Anshun.

Chuyến vi hành của ông Tập Cận Bình diễn ra giữa lúc tình hình ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh và các khu vực phía Bắc và miền Trung nước này lên mức nguy hiểm. Hàm lượng chất ô nhiễm PM2.5 - những hạt mịn cực nhỏ được xem như nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người - lên mức 432 microgram/m3 không khí lúc 12 giờ đêm, Trung tâm theo dõi bảo vệ môi trường Bắc Kinh cho biết.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của nước này cho biết Trung tâm Khí tượng quốc gia của nước này khuya ngày thứ Hai đã nâng mức cảnh báo ô nhiễm từ vàng lên da cam, mức cao thứ hai trong thang đo của Trung Quốc. Đến 8 giờ sáng nay, cảnh báo nguy hiểm tiếp tục được phát đi cho 24 giờ tới.

“Cùng hít thở, cùng chia sẻ tình hình chung”, tờ Tin tức Bắc Kinh viết trên tiểu blog của tờ báo này.

Theo Dân Trí

Tin tiêu điểm