Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 24/5/2015 10:40

Chủ tịch Trung Quốc bất ngờ đề cao quan hệ với Nhật

Phát biểu tại một sự kiện trao đổi đoàn giữa Trung Quốc và Nhật tại Bắc Kinh ngày 23/5, Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình khẳng định mối quan hệ giữa hai nước “đáng được bảo vệ và vun đắp”, nhưng vẫn đề cập tới các vấn đề lịch sử gây tranh cãi.
Chủ tịch Trung Quốc bất ngờ đề cao quan hệ với Nhật
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định mối quan hệ hữu nghị với Nhật đáng được bảo vệ và vun đắp (Ảnh: Xinhua)

Tuyên bố trên được ông Tập đưa ra tại một diễn đàn với sự tham dự của khoảng 3000 thành viên của một phái đoàn Nhật tại Bắc Kinh. Trong số những người tham dự có Chủ tịch Hội đồng tổng hợp của đảng Dân chủ tự do Nhật Toshihiro Nikai, lãnh đạo các doanh nghiệp và người đứng đầu chính quyền một số địa phương.

Trong diễn văn khai mạc, ông Tập đánh giá cao mối quan hệ song phương cho dù “có một số ngày mưa nhiều gió mạnh”. Vị Chủ tịch Trung Quốc cho rằng chính sách cơ bản sẽ không thay đổi.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đã ấm lên phần nào trong năm qua, nhưng căng thẳng liên quan tới các tranh chấp chủ quyền và quan điểm đối với quá khứ chiến tranh vẫn tiếp tục là trở ngại.

“Sự hợp tác hòa bình và hữu nghị giữa Trung Quốc và Nhật Bản là nguyện vọng chung của nhân dân, và xu hướng chung của các sự kiện”. Nhà lãnh đạo của Bắc Kinh khẳng định “tình hữu nghị” giữa hai nước “xứng đáng được bảo vệ và vun đắp”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, ông Tập cũng không quên đề cập tới lễ kỷ niệm 70 năm phát xít Nhật đầu hàng trong Thế chiến II, và cho rằng “sự thật lịch sử không thể bị bóp méo”.

“Những nỗ lực nhằm làm méo mó hoặc tô hồng sự thật các hành động xâm lược quân sự của Nhật sẽ không được người dân Trung Quốc chấp thuận”.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh kêu gọi Tokyo “đối diện với” lịch sử thế kỷ 20 của nước này, sau khi phu nhân Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm một ngôi đền chiến tranh tại Tokyo.

Trung Quốc cũng đang chuẩn bị cho một cuộc diễu binh cực lớn trong tháng 9 tới, để đánh dấu lễ kỷ niệm 70 năm phát xít Nhật đầu hàng quân Đồng minh.

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm