Chủ tịch Kim Jong-un đề ra nhiệm vụ cấp bách giữa tin đồn Triều Tiên sắp phóng tên lửa

HẢI YẾN - 16:46 09/03/2019
Chủ tịch Kim Jong-un theo dõi một vụ phóng tên lửa Chủ tịch Kim Jong-un theo dõi một vụ phóng tên lửa

Trong một bức thư gửi tới một hội nghị quốc gia của các quan chức làm công tác tuyên truyền ở Bình Nhưỡng đầu tuần này, Chủ tịch Kim nhấn mạnh cần phải tập trung mọi nỗ lực nhằm xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa.

Ông đã kêu gọi các quan chức nỗ lực công tác giáo dục tư tưởng cho người dân để đảm bảo “việc xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa đạt được tiến bộ lớn” – hãng tin KNCA cho biết.

Đây là thông điệp đầu tiên của Chủ tịch Kim được đưa ra trước công chúng sau khi ông trở về từ thượng đỉnh Mỹ Triều với TT Trump tại Hà Nội vào tuần trước.

Thông điệp trên được đưa ra giữa lúc có thông tin về những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khôi phục một phần bãi thử tên lửa Dongchang-ri vốn đã bắt đầu được tháo dỡ từ năm ngoái.

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cũng nói rằng hoạt động của xe cộ cũng được phát hiện tại trung tâm lắp ráp tên lửa Sanum-dong gần Bình Nhưỡng vốn chế tạo tên lửa đạn đạo, trong đó có tên lửa Hwasong-15.

Các tổ chức nghiên cứu Mỹ và các chuyên gia đã cho rằng Triều Tiên có khả năng bắn một tên lửa tầm xa hoặc rocket tầm xa mang vệ tinh tại địa điểm Dongchang-ri đã được sửa chữa lại hoặc ở trung tâm Sanum-dong.

TT Trump cho biết ông sẽ “rất, rất thất vọng” với Chủ tịch Kim nếu những thông tin trên là đúng. Hôm 7/3, TT Trump nói thêm rằng ông “hơi thất vọng”.

Hiện chưa rõ liệu thông điệp mà Chủ tịch Kim đưa ra có nhằm làm bớt lo ngại rằng Triều Tiên có thể khôi phục lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa đã dừng từ năm 2018 hay không.

Trong một tiết lộ hiếm hoi, hôm qua (8/3), lần đầu tiên, tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đã đưa tin về thượng đỉnh Mỹ Triều vừa qua không đạt được thỏa thuận.

Hải Yến
Theo Yonhap

Bình luận của bạn đọc