Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 6/2/2017 07:07

Chính phủ Romania hủy bỏ sắc lệnh liên quan đến tham nhũng

Thủ tướng Romania Sorin Grindeanu hủy bỏ sắc lệnh gây nhiều tranh cãi liên quan việc miễn truy tố và và trả tự do cho một loạt chính trị gia bị cáo buộc tham nhũng.

Chinh phu Romania huy bo sac lenh lien quan den tham nhung - Anh 1

Thủ tướng Romania Sorin Grindeanu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính phủ của Thủ tướng Sorin Grindeanu ngày 5/2 đã hủy bỏ sắc lệnh gây nhiều tranh cãi liên quan đến việc miễn truy tố và và trả tự do cho một loạt chính trị gia bị cáo buộc lợi dụng chức vụ gây thất thoát tài sản nhà nước.

Thủ tướng Sorin Grindeanu đã thông báo quyết định hủy bỏ sắc lệnh trên sau khi xảy ra làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dân. Ông Grindeanu nhấn mạnh rằng ông không muốn đất nước bị chia rẽ vì sắc lệnh này.

Sắc lệnh do Chính phủ Thủ tưởng Sorin Grindeanu đề xuất đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhân dân và quan chức cấp cao trong nhà nước, trong đó có Tổng thống Klaus Iohannis.

Sắc lệnh này miễn truy tố một số quan chức lạm dụng chức quyền gây thất thoát tài sản nhà nước, trong đó chỉ phạt tù những đối tượng gây thất thoát số tiền hơn 44.000 euro (tương đương 47.500 USD). Với sắc lệnh này, lãnh đạo đảng Dân chủ-xã hội cầm quyền (PSD) Liviu Dragnea, người đang bị xét xử với cáo buộc lạm dụng chức quyền sẽ được miễn truy tố. Các công tố viên ước tính số tiền bị thất thoát trong trường hợp này ở mức 24.000 euro.

Ngoài ra, Chính phủ Romania cũng đã gửi một sắc lệnh khác cho Quốc hội phê chuẩn, trong đó ân xá cho các đối tượng đã thụ án 5 năm vì những tội danh phi bạo lực.

Cả 2 sắc lệnh trên đã vấp phải sự phản đối gay gắt ngay từ khi được đề xuất và khiến hàng trăm nghìn người đổ xuống đường biểu tình trong nhiều ngày qua để kêu gọi hủy bỏ các sắc lệnh này.

Ngày 4/2 vừa qua, đã có hơn 330.000 người biểu tình rầm rộ trên khắp cả nước Romania để phản đối hai sắc lệnh nói trên. Đây là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất trong gần 30 năm qua ở Romania./.

Theo VietnamPlus