Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/2/2017 17:07

Chính phủ Canada cam kết không quay lưng với người tị nạn

Thủ tướng Canada tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tiếp nhận những người tìm kiếm quy chế tị nạn, đồng thời sẽ tăng cường các biện pháp an ninh nhằm duy trì và đảm bảo an ninh cho người dân Canada.

Chinh phu Canada cam ket khong quay lung voi nguoi ti nan - Anh 1

Các tình nguyện viên tiếp đón người nhập cư vào Canada. (Nguồn: Canadian Press)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tiếp nhận những người tìm kiếm quy chế tị nạn, đồng thời sẽ tăng cường các biện pháp an ninh nhằm duy trì và đảm bảo an ninh cho người dân Canada.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 21/2, Thủ tướng Trudeau nêu rõ một trong những lý do Canada vẫn mở cửa là vì người dân Canada tin tưởng vào hệ thống nhập cư và sự vững chắc của đường biên giới cũng như việc giúp đỡ những người tìm kiếm sự an toàn.

Ông Trudeau nhấn mạnh chính phủ sẽ duy trì chính sách mở cửa với người tị nạn song hành với đảm bảo sự cân bằng giữa một hệ thống nghiêm ngặt với việc tiếp nhận những người cần giúp đỡ.

Bộ trưởng Nhập cư Canada Ahmed Hussen cho biết nước này sẽ tiếp tục thực thi Thỏa thuận Quốc gia thứ 3 an toàn giữa Mỹ và Canada. Theo văn kiện này, các cá nhân xin tị nạn phải khai báo yêu cầu tị nạn tại quốc gia đầu tiên họ đến, hoặc Canada hoặc Mỹ. Điều này có nghĩa Canada phải gửi trả phía Mỹ bất cứ người tị nạn nào vượt biên từ Mỹ vào Canada.

Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động cảnh báo điều này sẽ khiến nhiều người di cư trốn vào Canada ở những nơi hẻo lánh và có thể gặp nguy hiểm do thời tiết khắc nghiệt của nước này.

Do lo ngại nằm trong diện bị trục xuất theo chính sách mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều người nhập cư vào Mỹ đã chủ động sang Canada khiến các cửa khẩu ở Canada quá tải.

Cơ quan quản lý biên giới của Canada ở tỉnh Quebec đã phải lập một trung tâm người tị nạn tạm thời để xử lý thủ tục cho những người xin tị nạn. Theo thống kê, số người đăng ký tị nạn tại biên giới ở tỉnh Quebec đã gần gấp đôi trong hai năm vừa qua. Con số này trong tháng 1/2017 là 452 người, gấp hơn 3 lần so với con số 137 cùng kỳ năm ngoái./.

Theo VietnamPlus