Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 19/2/2017 12:07

Chín khoảnh khắc 'điên rồ' nhất tại cuộc họp báo của ông Trump

Cuộc họp báo kéo dài 77 phút của ông Donald Trump với báo giới ngày 16/2 có thể sẽ đi vào lịch sử như màn thể hiện điên rồ nhất trước công chúng của một tổng thống Mỹ.

Chin khoanh khac 'dien ro' nhat tai cuoc hop bao cua ong Trump - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo. (Nguồn: Reuters)

Cuộc họp báo kéo dài 77 phút của ông Donald Trump với báo giới ngày 16/2 có thể sẽ đi vào lịch sử như màn thể hiện "điên rồ" nhất trước công chúng của một tổng thống Mỹ.

Thep trang Quartz, ông Trump đã liên tục thay đổi từ nói lan man, tỏ thái độ gây chiến tới cố gắng dỗ dành để báo giới nhẹ nhàng với mình hơn.

Khi tin tức lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người đã đổ xô đến kênh YouTube của Nhà Trắng để xem truyền hình trực tiếp buổi họp báo - và bài phát biểu này chắc chắn sẽ còn được nhiều người nữa theo dõi trong nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều năm nữa.

Rò rỉ là thật, tin tức là giả

Khi ngày càng có nhiều tin tức nổi lên nói rằng các cố vấn của ông Trump đã liên lạc với điện Kremlin trước khi ông nhậm chức, ông Trump đã liên tục chỉ trích những tin này là "tin giả" và đe dọa sẽ kiện những người để rò rỉ thông tin, một hành động cho thấy có thể tin tình báo là thật.

Khi được yêu cầu giải thích sự khác biệt, ông nói: "Sự rò rỉ là hoàn toàn có thật, nhưng tin tức thì lại giả vì bây giờ có quá nhiều tin giả."

Obamacare đang làm từng ngõ phố trong nước trở nên chật hẹp

Khi được hỏi về các cuộc biểu tình chống các nghị sỹ đảng Cộng hòa đang tìm cách bãi bỏ Đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng, ông Trump đã nói: "Ý tôi là, họ đưa vào những người mà bạn chẳng biết có mặt bằng cách nào, nhưng họ không phải là người của đảng Cộng hòa mà các đại diện của chúng tôi đang đại diện."

Cuộc họp với các nhà lập pháp da màu

Khi April Ryan, trưởng văn phòng tại Washington của Mạng lưới phát thanh thành thị Hoa Kỳ hỏi ông Trump có muốn để những thành viên người Mỹ gốc Phi của Quốc hội tham gia các cuộc thảo luận giải quyết các vấn đề trong thành phố hay không, ông Trump đã hỏi ngược lại rằng họ có phải là "bạn của cô không" và cô có muốn "tổ chức cuộc gặp" hay không.

"Tôi sẽ rất vui được gặp họ," ông nói thêm. "Tôi nghĩ sẽ rất tuyệt." Kênh CBC đã nhanh chóng đăng tweet về một bức thư hôm 19/1 gửi tới tổng thống Trump đề nghị một cuộc gặp mặt, mà phía các đại biểu gốc Phi cho biết là ông chưa hồi âm.

Bạn có biết uranium là gì không?

"Chúng ta có Hillary Clinton cho Nga 20% lượng uranium trong nước. Bạn biết uranium là gì mà đúng không? Vũ khí hạt nhân cũng như nhiều thứ khác được làm từ uranium và mang lại những điều tồi tệ."

Đe dọa cho nổ tung một con tàu Nga

Một con tàu của Nga vừa lảng vảng ở bờ đông nước Mỹ trong những ngày gần đây. Ông Trump cho rằng làm nổ tung con tàu đó sẽ làm tăng tỷ lệ người ủng hộ ông: "Điều tuyệt nhất tôi có thể làm là bắn hạ con tàu đang nằm cách bờ 30 dặm đó chìm xuống nước."

Chủ nghĩa bài Do Thái

Khi một nhà báo người Do Thái Hasidic hỏi về "sự gia tăng các cuộc tấn công" nhắm vào các trung tâm Do Thái trên cả nước, ông Trump đã nói: "Hãy ngồi xuống. Chuyện là thế này. Đầu tiên, tôi là người ít bài Do Thái nhất bạn từng gặp trong đời."

Khi phóng viên giơ tay để hỏi tiếp, ông Trump đã quát "Ngồi im, ngồi im!" và nhắc nhở đam đông nhà báo rằng Benjamin Netanyahu đã khen ngợi ông trong một cuộc họp báo ngày hôm qua.

"Các bạn nên viết về điều đó thay vì phải đứng dậy và hỏi một câu thực sự mang tính xúc phạm như vậy," ông nói.

Ngụ ý chiến tranh hạt nhân

"Chúng ta là một cường quốc hạt nhân cực kỳ mạnh và họ [Nga] cũng thế," ông Trump nói. "Tôi đã được nghe báo cáo tóm tắt và tôi có thể nói với bạn một điều chúng tôi được phép nói vì bất cứ ai từng đọc cuốn sách căn bản nhất đều có thể nói - một cuộc diệt chủng hạt nhân sẽ không gì có thể so sánh được."

Kiểm tra nguồn tin

Khi một phóng viên hỏi ông Trump về những khẳng định thường xuyên gần đây là chiến thắng cử tri đoàn của ông là lớn nhất kể từ thời Ronald Reagan, tổng thống Trump đã nói: "Tôi đã nhận được thông tin đó... Tôi đã thấy thông tin đó ở đâu đó... Tôi không biết nữa."

Những người không trung thực

"Công chúng không tin các bạn nữa. Có lẽ tôi đã làm gì ảnh hưởng đến điều đó. Tôi không biết nữa."

Có lẽ dự đoán được những phản ứng mà bài diễn văn của ông mang lại, Trump đã nói: "Ngày mai họ sẽ nói rằng : Buổi họp báo toàn những lời rỗng tuếch và ca ngợi.

"Tôi không huênh hoang cũng chẳng ca ngợi gì. Tôi chỉ đang nói rằng các bạn là những người không trung thực mà thôi"./.

Theo VietnamPlus