Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 6/11/2018 17:02

Chiến tranh thương mại hằn dấu lên triển lãm hàng không lớn nhất Trung Quốc

Màn trình diễn của máy bay thuộc Quân đội giải phóng nhân dân Trung QuốcMàn trình diễn của máy bay thuộc Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc

GD&TĐ - Triển lãm hàng không lớn nhất Trung Quốc, diễn ra hai năm một lần tại thành phố biển Zhuhai đã phải giảm quy mô giữa lúc đang có cuộc chiến thương mại với Mỹ.
 

Hôm nay (6/11), tuy triển lãm hàng không lớn nhất Trung Quốc tiếp tục thu hút được một số quan chức quân sự cấp cao của nước này trong lễ khai mạc, nhưng quy mô trình diễn của nó đã bị thu nhỏ lại, tại đây có những thiết bị mô phỏng chứ không có mặt những hệ thống vũ khí thực sự.

Về truyền thống, từ năm 1996, cuộc triển lãm hàng không này là cơ sở để Bắc Kinh thể hiện sức mạnh hàng không ngày càng lớn với những vũ khí tiên tiến trước các giám đốc điều hành lĩnh vực hàng không, các nhà ngoại giao, những khách hàng vũ khí quốc tế.

Có mặt tại triển lãm lần này, chỉ huy Không lực Trung Quốc Ding Laihang nói rằng không lực sử dụng triển lãm hàng không làm cơ sở để “tăng cường trao đổi quân sự với đối tác từ 41 quốc gia”, đồng thời kỷ niệm 69 năm ngày thành lập.

Các nhà tổ chức cho biết có khoảng 770 nhà triển lãm từ 45 quốc gia tham gia.  Tuy nhiên, nhiều máy bay chỉ được trưng bày dưới mặt đất theo dạng mô phỏng.

Không giống những triển lãm trước diễn ra vào 2012, 2014 và 2016 khi có nhiều chiến đấu cơ và vũ khí hiện đại được trưng bày, năm nay người ta không tìm thấy một chiến đấu cơ mới nào.

“Ngân sách bị cắt giảm trong năm nay do cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm xuống” – một nguồn tin quân sự cho biết – “Ngân sách cho triển lãm năm 2016 quá cao nên các nhà lãnh đạo Bắc Kinh cho rằng ngân sách năm nay cần được hạn chế”.

Khác với các lần triển lãm trước đây vốn nhấn mạnh vào các chuyến bay và thể hiện chiến thuật, triển lãm năm nay tập trung chủ yếu vào các sản phẩm vừa dùng trong quân sự và dân sự.

Hải Yến
Theo SCMP

Tin tiêu điểm