Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 12/5/2018 17:49

Chiến đấu cơ Mỹ bất ngờ “theo đuổi” máy bay thả bom Nga trên Bắc Băng Dương

Máy bay của quân đội NgaMáy bay của quân đội Nga

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đã bay theo máy bay thả bom của Nga trong khoảng 40 phút nhưng không bay gần quá 100 mét.

Bộ trên cũng nhấn mạnh rằng các máy bay Nga đang tiến hành một chuyến bay ở vùng biển trung lập của Bắc Băng dương.

“Tất cả các chuyến bay đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định quốc tế về việc sử dụng không phận mà không vi phạm biên giới của nước khác” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi cơ quan Chỉ huy phòng vệ không gian Bắc Mỹ (NORAD) báo cáo rằng các chiến đấu cơ tiêm kích F-22 của Mỹ đã chặn một cặp máy bay thả bom chiến lược của Nga trong không phận quốc tế ngoài bờ biển Alaska.

Theo báo cáo trên, các máy bay Nga được cho là đã đi vào Không phận của Quân chủng phòng không Bắc Mỹ (ADIZ) vốn bao phủ một diện tích kéo dài khoảng 360 km ngoài bờ biển phía tây của Alaska.

Máy bay Nga đã “bị các chiến đấu cơ F-22 chặn và giám sát cho tới khi chúng rời khỏi ADIZ dọc theo chuỗi đảo Aleutian hướng về phía tây”, những máy bay này chưa vào không phận Mỹ, phát ngôn viên của NORAD và USNORTHCOM Andrew Hennessy nói trong một tuyên bố.

Theo hãng tin CNN, ông Andrew Hennessy nói thêm rằng máy bay thả bom Nga không vi phạm không phận Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó nói rằng máy bay thả bom tầm xa Tu-95 và máy bay chống tàu ngầm Tu-142 đã bay ở vùng biển trung lập của Bắc Băng dương, biển Bering và biển Okhotsk để diễn tập tiếp nhiên liệu trên không.

Máy bay quân sự Nga cũng thường tiến hành các chuyến bay tuần tra trên vùng biển trung lập quanh thế giới, bao gồm khu vực Bắc cực, biển Đen, Đại tây dương và Thái bình dương.

Hải Yến
Theo Sputnik