Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 7/9/2018 16:12

Chiến đấu cơ Mỹ bám theo máy bay thả bom Nga trên Bắc Băng Dương

(Ảnh: Reuters)(Ảnh: Reuters)

GD&TĐ - Một cặp chiến đấu cơ F-22 của Bộ Chỉ huy phòng không Bắc Mỹ đã bám theo máy bay thả bom tầm xa Tu-95 của Nga ở vùng biển trung lập, Bắc cực – Bộ Quốc phòng Nga vừa khẳng định.

“Máy bay thả bom chiến lược Tu-95MS của Không quân Nga đã thực hiện các chuyến bay theo lịch trình ở vùng biển trung lập thuộc Bắc Băng Dương cũng như là biển Bering và Okhotsk” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hôm nay (7/9) – Chiếc máy bay này đã bị 2 máy bay F-22 của Không lực Mỹ bám theo trong một số chặng bay”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những máy bay thả bom tầm xa thường tuần tra ở Bắc Cực và Đại Tây Dương, cũng như biển Baltic và Thái Bình Dương. Các máy bay này đều “tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế và không vi phạm biên giới nước ngoài”.

Thông tin về việc chặn máy bay ở Bắc cực đã xuất hiện trên truyền thông Mỹ trước đó. Dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh phía bắc và Bộ chỉ huy phòng không Bắc Mỹ (NORAD), hãng tin Washington Free Beacon cho biết vụ việc trên diễn ra ngoài bờ biển Alaska.

“Hai chiến đấu cơ F-22 của NORAD đã chặn và nhận diện hai máy bay tầm xa Tu-92 đang bay ở khu vực Nhận diện phòng không Alaska, phía nam đảo Aleutian” – phát ngôn viên Michael Kucharek của NORAD nói với giới truyền thông.

Ông không tiết lộ máy bay Nga cách bờ biển Alaska bao xa  nhưng cho biết những chiếc F-22 đã theo sát cho tới khi chúng rời khu vực nhận diện của NORAD.

Đây là lần thứ 2 máy bay thả bom Nga bị chiến đấu cơ Mỹ bám theo năm nay. Hồi tháng 5, hai chiếc Tu-95 cũng bị hai chiếc F-22 chặn ở ngoài bờ biển Alaska.

Hải Yến
Theo RT