Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 17/9/2018 14:01

Chiến đấu cơ F-22 không phải đối thủ Su-35 của Nga?

Chiến đấu cơ F-22 không phải đối thủ Su-35 của Nga?

GD&TĐ - Ngoài tạp chí The National Interest là tạp chí thường xuyên có những bài so sánh giữa vũ khí của Mỹ và Nga, thì bài so sánh tương tự cũng được thực hiện bởi tạp chí Business Insider. 

Trong bài viết trên tạp chí ở mục quân sự đã đưa ra so sánh giữa chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Mỹ là F-22 “Raptor và chiến đấu cơ Su-35 của Nga, với giả thuyết khi chúng gặp nhau trên thực địa.

Theo ý kiến tác giả bài báo, nếu diễn ra cuộc đối đầu trên chiến trường của F-22 “Raptor” và Su-35, thì máy bay thế hệ thứ 5 của Mỹ sẽ thua cuộc, mặc dù không chiến là “sở trường chính” của chiến đấu cơ Mỹ. Trong trận chiến, chiến đấu cơ của Mỹ ngay lập tức sẽ mất lợi thế căn bản của mình – khả năng tàng hình, và nó đơn giản là không đủ vũ khí trang bị. Còn Su-35 của Nga với tính cơ động cao, khi so sánh vơi F-22 sẽ có được lợi thế trong các cuộc không chiến gần và xa.

Theo cựu phi công thuộc Lực lượng không quân Mỹ David Burke thì trong thời gian bay trên F-22, nếu so sánh với Su-35 của Nga, chiến đấu cơ của Mỹ thua xa về tính cơ động. Ông bổ sung thêm, khi bay trên F-22, họ luôn được dạy rằng phải tránh va chạm cơ động với máy bay đối phương, và phải tận dụng lợi thế của chiến đấu cơ F-22 là tính năng tàng hình. Ngoài ra,chiến đấu cơ của Nga cũng mang nhiều tên lửa hơn so với chiến đấu cơ Mỹ, đó cũng là một lợi thế dành cho Su-35.

Tác giả tạp chí Business Insider đưa ra kết luận rằng dựa vào lợi thế tàng hình không giúp cho khả năng đánh chặn, và điều này cũng có thể thực hiện được bằng chiến đấu cơ thế hệ thứ tư F-15 của Mỹ.

Nguyễn Diệp
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm