Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 21/1/2015 15:12

'Chiến binh thép' ra mắt Tổng thống Putin

Tổng thống Putin ngắm Robot thế hệ mới Tổng thống Putin ngắm Robot thế hệ mới

Ngày 20/1, tại Viện Nghiên cứu khoa học Trung tâm Nga Tochmash, các kỹ sư đã “trình làng” một con robot với các chức năng hoạt động tương tự như một con người trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Trung tâm khoa học Viện Nghiên cứu cơ khí chính xác Tochmash tại thị trấn Klimovsk, khu vực Moscow vào ngày 20 – 1. Tại đây, ông đã được chứng kiến một cỗ máy robot mới có thể hoạt động tương tự như một con người.

Cỗ máy robot giống hình người đã lần lượt thực hiện bắn năm phát súng và lái một chiếc xe bốn bánh xung quanh khu vực huấn luyện tại Trung tâm. Các cảm biến đặc biệt gắn liền với các chi của con robot cho phép người vận hành điều khiển chúng từ xa.

Các robot chiến đấu nói trên đã được thiết kế để có những chức năng hoạt động như một con người. Các nhà kỹ sư hy vọng rằng cỗ máy sẽ làm việc hiệu quả trong các điều kiện cơ sở hạ tầng của con người, đồng thời có thể đi du lịch trên nhiều địa hình, lái xe và có khả năng hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng đã có dịp kiểm tra các trang bị quân sự mới nhằm làm tăng cường bảo vệ cho những người lính trên chiến trường. Ngoài áo giáp ra, các loại vũ khí mới cũng đã có mặt, trong đó có một khẩu súng bắn tỉa.
Tochmash là viện nghiên cứu hàng đầu của Nga chuyên về phát triển và sản xuất các thiết bị quân sự, đạn dược, thiết bị quang-điện tử và hệ thống mô phỏng tập huấn các loại vũ khí hạng nhẹ. Viện Tochmash được thành lập vào năm 1944 và hiện là một khu vực sở hữu bởi tập đoàn công nghệ quốc doanh Rostec.

Theo plo