Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 28/2/2018 18:26

Chiến binh người Kurk bị tách khỏi biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ ở gần biên giới với SyriaBinh lính Thổ Nhĩ Kỳ ở gần biên giới với Syria

GD&TĐ - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã khẳng định rằng hoạt động quân sự của Ankara tại Afrin, Syria đã khiến các chiến binh người Kurd bị tách khỏi biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi đã qua ngày thứ 39 của ‘Hoạt động Olive Branch’. Binh lính của chúng tôi tiếp tục tiến hành hoạt động trên đất liền và trên không với quyết tâm tối đa. Afrin đã bị bao vây theo hình lưỡi liềm” – ông Yildrim cho biết hôm 27/2 và được tờ nhật báo Hurriyet trích lời.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng trong hoạt động trên, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ được sự ủng hộ của binh lính trung thành với Ankara và đã giành ưu thế trong khu vực, trong khi đó các đơn vị cảnh sát và bảo vệ rừng Thổ Nhĩ Kỳ đã đảm bảo trật tự ở các khu vực dưới sự kiểm soát của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 26/2, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Quân đội giải phóng Syria (FSA) đã loại bỏ binh lính của Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) khỏi biên giới, hình thành một khu vực hình lưỡi liềm quanh Afrin cũng như tách lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực do chiến binh người Kurd kiểm soát.

Ankara đã tiến hành hoạt động có tên “Olive Branch” từ ngày 20/1 khi Mỹ tuyên bố một lực lượng biên giơi mới có lực lượng YPG chiếm đa số. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố.

Chính phủ Syria phản đối hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ vì cho rằng việc này vi phạm chủ quyền Syria. Trong khi đó Nga thúc giục các bên kiềm chế và tôn trọng quyền Syria.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm