Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 11/1/2017 22:00

Chỉ trong một ngày, hàng chục người chết rét tại châu Âu

Chỉ trong vài ngày qua đã có hơn 50 người ở châu Âu thiệt mạng vì giá lạnh, những người di cư và vô gia cư là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Đợt giá lạnh mới đang hoành hành tại châu Âu tiếp tục gây ra thiệt hại lớn về người. Giới chức châu Âu ngày 10/1 cho biết, chỉ trong vài ngày qua, đã có hơn 50 người thiệt mạng vì giá lạnh, trong đó những người di cư và vô gia cư là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Chỉ trong vòng 24 giờ qua, giá rét đã cướp đi sinh mạng của 6 người tại Ba Lan, 7 người tại các nước Balkan. Tại Romania cũng đã có 6 người thiệt mạng.

Ba Lan, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt giá lạnh này, với nhiệt độ xuống tới -20 độ C ở một số khu vực. Kể từ đầu tháng 11 đến nay, quốc gia này đã ghi nhận 71 ca tử vong vì giá lạnh.

Từ ngày 10/1, toàn lãnh thổ Romania được đặt trong tình trạng cảnh báo về “nhiệt độ băng giá.” Nhiệt độ đo được tại Romania xuống tới -32 độ C ở miền Trung đất nước.

Nhiệt độ xuống quá thấp đã khiến các trường học ở thủ đô Bucarest và vùng Constanta (phía Đông Nam) phải đóng cửa.

Lưu thông trên sông Danube đã phải tạm dừng kể từ ngày 10/1, cho đến khi có thông báo mới do các khối băng hình thành trên sông. Các bến cảng trên Biển Đen cũng phải đóng cửa trong ngày 10/1 vì gió lớn.

Đợt giá lạnh này có nguyên nhân là những khối không khí lạnh từ cực Bắc, khu vực Bắc Âu, tràn xuống châu Âu từ cuối tuần trước, đã khiến nhiều người thiệt mạng, nhất là những người vô gia cư và người nhập cư tại các quốc gia Đông Âu khác như Cộng hòa Séc, Bulgaria.

Ngoài ra, Macedonia, Belarus và Italy cũng ghi nhận có các nạn nhân của đợt giá rét này.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm