Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 6/10/2019 11:13

Chỉ huy Nga tiết lộ thời gian phản ứng trước một cuộc tấn công hạt nhân

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thử hệ thống tên lửa Kinzhal.Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thử hệ thống tên lửa Kinzhal.

GD&TĐ - Một chỉ huy Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiết lộ rằng mục tiêu chính của họ liên quan tới việc nâng cấp các hệ thống cảnh báo và mở rộng các trung tâm định vị phóng xạ, do đó họ sẽ mất ít thời gian hơn để chặn một cuộc tấn công tiềm năng và đưa ra quyết định được tính toán kỹ lưỡng.

Trong trường hợp có tín hiệu cảnh báo về một cuộc tấn công tên lửa chống lại Nga, các nhà chức trách nước này sẽ có hàng chục phút để đưa ra quyết định về một biện pháp đối ứng – ông Anatoly Nestechuk, Tham mưu trưởng quân đoàn 15 thuộc Lực lượng Không quân vũ trụ Nga nói trên đài phát thanh Echo của Moscow.

“Thời gian bay của tên lửa có thể khác nhau tùy thuộc vào hướng, vị trí và cách phóng tên lửa, tất cả đòi hỏi phải có sự phản ứng nhanh chóng” – ông Nestechuk nói và cho biết “nói chung, thời gian vẫn có đủ. Không phải là hàng phút, hàng chục phút mà là nhiều hơn hàng chục phút” – ông giải thích.

Chỉ huy trên cũng nói rằng Lực lượng Không gian vũ trụ đang đề xuất việc xây dựng các trạm định vị phóng xạ cho hệ thống cảnh báo tấn công hạt nhân – một phần của chương trình vũ khí nhà nước mới sau năm 2025.

Chỉ huy trên nói thêm rằng cùng với kế hoạch đang diễn ra, năm 2021 sẽ chứng kiến một điểm định vị phóng xạ mới ở Vorkuta ở miền bắc nước Nga, vào năm 2022, một trạm như vậy sẽ được xây dựng ở Olenegorsk ở khu vực Murmansk và vào năm 2024 ở Sevastopol, Crimea.

Các nhà chức trách Nga đã nhiều lần cho biết họ coi vũ khí hạt nhân là một biện pháp phòng vệ, đồng thời nhấn mạnh rằng về lý thuyết, Moscow chỉ đáp trả khi bị tấn công. Theo TT Putin, một quyết định như vậy có thể được đưa ra nếu các hệ thống cảnh báo tấn công hạt nhân phát hiện ra một vụ phóng tên lửa và theo dõi chính xác quỹ đạo và thời gian khi đầu đạn tới lãnh thổ Nga.

Tuần này, TT Nga lưu ý rằng các vấn đề an ninh quốc tế đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời cho biết Nga sẽ phải đáp trả tương xứng nếu Mỹ đặt tên lửa của mình ở châu Á.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm