Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 8/1/2018 09:26

Chỉ huy Iran tiết lộ nguồn cung cấp tên lửa cho Yemen

Chỉ huy lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran, Thiếu tướng Mohammad Ali JafariChỉ huy lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran, Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari

GD&TĐ - Phản ứng lại tuyên bố cho rằng các cuộc tấn công tên lửa của Yemen chống lại liên minh A rập “chứng tỏ” Iran đã cung cấp cho người Houthis vũ khí tiên tiến, Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari – chỉ huy lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran (IRGC) đã bác bỏ cáo buộc trên và giải thích Iran không thể gửi vũ khí cho Yemen được.
 

Đầu tuần này, truyền thông A rập cáo buộc vụ tấn công tên lửa mới nhất của người Houthi vào phía nam A rập xê út chứng tỏ rằng “chính quyền Iran vẫn hỗ trợ quân Houthis có vũ trang”.

Những cáo buộc trên được đưa ra sau những tuyên bố tương tự của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc  Nikki Haley tháng trước và cho rằng những gì bà nói là bằng chứng “không thể phủ nhận” có sự tham gia của Iran trong cuộc xung đột ở Yemen.

Phản ứng với loạt tuyên bố này hôm qua (7/1), chỉ huy Mohamamad Ali Jafari của IRGC nói rằng thật lố bịch khi cho rằng Iran có thể gửi đi bất kỳ vũ khí nào, đặc biệt là những vũ khí tiên tiến như tên lửa, sang một nước vốn là mục tiêu bị Liên minh A rập phong tỏa trong gần 3 năm.

“Làm sao có thể gửi vũ khí, đặc biệt là tên lửa, cho một quốc gia đang bị bao vây khi mà thậm chí hỗ trợ thuốc men và thực phẩm cũng không thể gửi sang đó được?” – ông Jafari nói.

Nói về nguồn gốc thực sự của những vũ khí này, ông Jafari nói rằng Yemen có một kho vũ khí gồm những tên lửa mà quân nổi dậy Houthi đã “cải tạo” thành công.

“Những tên lửa bắn vào A rập xê út thuộc về Yemen, chúng đã được đại tu và tầm bắn của chúng đã tăng lên” – ông Jafari nói.

Quân Houthi được cho là đã có những cuộc tấn công chống lại lực lượng liên minh A rập vào tuần trước. Hôm chủ nhật, quân Houthi tuyên bố lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ một chiến đấu cơ của liên quân. Truyền thông A rập cho rằng đó là một vụ tai nạn do lỗi kỹ thuật và cho biết phi công đã thoát nạn. Trước đó, quân Houthi cũng đưa ra một video cho thấy hải quân Houthi đã bắt tàu lặn của Mỹ ở ngoài bờ biển Yemen. Ngày 30/12, quân Houthi cũng cho biết bắn hạ máy bay do thám của A rập.

Yemen đã chìm sâu vào một cuộc nội chiến có sự hỗ trợ từ nước ngoài từ năm 2015 khi quân Houthi lật đổ chính quyền Tổng thống Mansur Hadi. Kể từ tháng 3 năm 2015, một liên minh do A rập đứng đầu đã tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm khôi phục lại chính quyền của ông Hadi.

Hải Yến
Theo Sputnik