Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 8/4/2018 18:04

Cháu gái Skripal nói gì trong bức thư gửi Thủ tướng Anh?

Julia SkripalJulia Skripal

GD&TĐ - Viktoria Skripal – cháu gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal – đã vừa bị từ chối visa tới Anh. Điều này khiến cô đã viết thư cho Thủ tướng Anh Theresa May để bà có thể xem xét.

Theo Viktoria, em họ của cô là Yulia, người đang hồi phục nhanh chóng sau khi bị hạ độc, đang rất muốn về Nga để gặp gia đình mình. Cô giải thích rằng Yulia có một bạn trai, một thú cưng và một công việc ở Moscow.

Đầu tuần này, Viktoria đã nói chuyện qua điện thoại với một phụ nữ mà cô nói là Yulia và sau đó có ghi âm lại cuộc nói chuyện tuy chưa được xác nhận. Trong cuộc nói chuyện này, Viktoria nói với người được cho là Yulia rằng cô có thể tới thăm Yulia nếu được cấp visa.

Ngày 6/4, Viktoria Skripal bị Anh từ chối visa vì “đơn xin không theo luật Nhập cư”, tuy  nhiên, cô không nản chí và quyết tâm gửi thư cho Thủ tướng Anh Theresa May mong bà xem xét cấp visa.

“Toàn thế giới đang nói về vụ bê bối chính trị chưa có tiền lệ này nhưng những người thực sự đang trong tâm chấn của vụ bê bối là gia đình của chúng tôi, chúng tôi cần được ở cùng nhau”  - Viktoria đọc to bức thư gửi tới Thủ tướng Anh trên một show nói chuyện ở Nga.

Cảnh sát Anh gần đây đã thay mặt Yulia Skripal gửi một tuyên bố nói rằng “sức khỏe của cô đang hồi phục dần”, trong khi đó các bác sĩ cho biết cô có thể hồi phục hoàn toàn.

Ông Skripal là một cựu điệp viên Nga, sau đó ông làm việc cho tình báo Anh. Đầu tháng 3 vừa qua ông và con gái Yulia đã phải nhập viện sau khi tiếp xúc với cái mà các chuyên gia Anh cho là chất độc thần kinh A-234. Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga tạo ra vụ tấn công này và đã trục xuất 23 nhà ngoại giao. Liên minh châu Âu cũng thể hiện sự nhất trí với Anh.

 

Nga đã cực lực phản bác các cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc Skripal và đưa ra đề nghị hỗ trợ điều tra. Moscow yêu cầu Anh đưa ra mẫu chất hóa học được dùng để hạ độc Skripal nhưng chưa được đáp ứng, dẫn đến nghi ngờ rằng cáo buộc của Anh không có căn cứ. Để đáp trả, Nga cũng trục xuất các nhà ngoại giao Anh và yêu cầu Hội đồng Anh dừng các hoạt động ở Nga.

Hải Yến
Theo Sputnik