Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 28/9/2015 07:50

Châu Âu có thể đối mặt với làn sóng tị nạn mới từ Liban

Theo Cao ủy phụ trách khu vực của EU ngày 26/9, các nước châu Âu có thể sắp đối mặt với làn sóng di cư mới từ Liban, nước láng giềng của Syria.
Người di cư xếp hàng nhận đồ ăn trên tàu Hải quân Đức sau khi được cứu vớt trên biển Địa Trung Hải ngày 27/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cao ủy phụ trách khu vực của Liên minh châu Âu Johannes Hahn ngày 26/9 nhận định rằng các nước châu Âu có thể sắp đối mặt với làn sóng di cư mới từ Liban, nước láng giềng của Syria.

Dự báo này được đựa ra dựa trên những diễn biến ngày càng xấu tại Liban.

Ông Haln cho biết quốc gia này đang chịu nhiều ảnh hưởng nhất trong khu vực kể từ khi nước này tiếp nhận hơn 1,1 triệu người tị nạn từ Syria. Do đó, làn sóng di cư mới đổ vào các nước châu Âu có thể sẽ bắt nguồn Liban.

Theo quan chức này, Liban đang đối mặt với bất ổn chính trị cũng như đang phải vật lộn với tỷ lệ thất nghiệp cao và nợ công quá lớn.

Giới lãnh đạo EU đã đồng ý để các cơ quan của Liên hợp quốc hỗ trợ 1 tỷ euro (khoảng 1,1 tỷ USD) cho khoảng 4 triệu người tị nạn Syria hiện đang sinh sống tại các nước láng giềng ở Trung Đông.

Hàng nghìn người tị nạn Syria tiếp tục đổ vào các nước châu Âu mỗi ngày, bất chấp nguy hiểm tính mạng khi phải thực hiện cuộc hành trình trên những chiếc thuyền ọp ẹp từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp, với mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, kể từ đầu năm tới nay đã có khoảng 500.000 người tị nạn, chủ yếu từ khu vực Trung Đông, châu Phi và châu Á đến các nước EU bằng đường biển. Hàng nghìn người đã thiệt mạng khi cố vượt Địa Trung Hải tới châu Âu.

Theo Vietnam+