Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 18/8/2016 07:07

Châu Á lần đầu tiên “khoan thủng” tốp 100 xếp hạng đại học thế giới

Châu Á lần đầu tiên “khoan thủng” tốp 100 xếp hạng đại học thế giới

GD&TĐ - Các trường đại học tại Trung Quốc đại lục lần đầu tiên lọt vào tốp 100 trong bảng xếp hạng các trường đại học thường niên Thượng Hải Ranking (Xếp hạng Thượng Hải) - đây là bảng xếp hạng của Văn phòng tư vấn xếp hạng độc lập của Thượng Hải (Shanghai Ranking Consultancy). Harvard vẫn giữ vị trí số 1 trong 14 năm liên tiếp.

Năm nay, Trung Quốc không chỉ có 1 mà tận 2 đại diện ở trong tốp 100 là ĐH Thanh Hoa (thứ 58) và ĐH Bắc Kinh (thứ 71). Đại học Quốc gia Singapore cũng lần đầu tiên lọt vào tốp 100, với vị trí thứ 83. Ba trường trên cũng giúp châu Á lần đầu tiên khoan thủng tốp 100 bảng xếp hạng.

Trong tốp 10, Stanford vẫn giữ vị trí thứ 2 nhưng MIT đã rơi từ vị trí thứ 3 xuống thứ 5 - trong khi ĐH California tại Berkeley và ĐH Cambridge mỗi trường tăng 1 bậc lần lượt lên vị trí thứ 3 và 4.

Xếp hạng Thượng Hải thường không có biến động lớn ở tốp đầu. Năm nay cũng vậy, 9 trong 20 vị trí đứng đầu không thay đổi thứ hạng, 9 trường khác tăng 1 bậc.

Thăng tiến nhiều nhất là ĐH Oxford của Anh, leo 3 bậc từ hạng 10 lên hạng 7.

ĐH Princeton vẫn đứng nguyên vị trí thứ 6 - giống như 3 trường của Mỹ khác là Viện Công nghệ California, ĐH Columbia và ĐH Chicago giữ nguyên các thứ hạng từ 8 đến 10.

Bảng Xếp hạng Thượng Hải bắt đầu từ năm 2003, dựa trên 6 tiêu chí đánh giá, trong đó có số giải Nobel và giải thưởng toán học Fields của các cựu sinh viên, số nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trong lĩnh vực nghiên cứu và số các bài đăng trên tạp chí Khoa học “Science” (Khoa học) và “Nature” (Tự nhiên).

Văn phòng tư vấn Xếp hạng Thượng Hải mô tả bảng xếp hạng này là “đáng tin cậy nhất” nhưng chỉ dựa trên các tiêu chí về nghiên cứu và khoa học cơ bản, mà không tính đến các môn khoa học xã hội và nhân văn. Vì thế, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu phủ nhận bảng xếp hạng này, coi bảng xếp hạng này làm tổn hại tới danh tiếng của các trường đại học của họ.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ĐH Tokyo đứng đầu với thứ hạng 20 trên bảng tổng sắp.

Viện Công nghệ Thụy Sĩ tại Zurich có thứ hạng cao nhất tại lục địa châu Âu, có thứ hạng 19. Trong khi ĐH Copenhagen tại Đan Mạch - xếp thứ 31 - vượt qua ĐH Pierre và Marie Curie của Pháp (thứ 39) là trường ĐH tốt thứ 2 tại lục địa châu Âu.

Với 22 trường lọt tốp 500, Pháp đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng, sau Mỹ, Trung Quốc, Đức, Anh và Úc. Đại học Pháp Pierre et Marie Curie đứng thứ 39, Đại học Paris Sud đứng thứ 46 và Trường Ecole Normale Supérieure đứng thứ 87.

3 trường đứng đầu trong Xếp hạng Thượng Hải 2016

1. Harvard

Đặc biệt nổi tiếng về lĩnh vực nghiên cứu, ngôi trường này đã cho ra lò 62 tỉ phú đang sống, khoảng 150 người đoạt giải Nobel và 8 tổng thống Mỹ. Khu trường của Harvard đặt tại Cambridge, Massachusetts.

2. ĐH Stanford

Có ảnh hưởng to lớn đối với phát triển công nghệ. Đóng vai trò quan trọng phát triển “Thung lũng Silicon” gần kề. Khu trường chính nằm trên một diện tích đất rất lớn gồm nhiều toà nhà giảng đường, bảo tàng, vườn hoa. Nếu các các công ty được sáng lập bởi cựu sinh viên Stanford là một quốc gia - thì sẽ là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới, tạo ra doanh số 2,7 nghìn tỉ USD hàng năm.

3. ĐH California, Berkeley

Berkely là trường lâu đời nhất trong hệ thống ĐH California. Được sáng lập năm 1868 và hiện có khoảng 350 chương trình đào tạo ĐH và sau ĐH. Các nhà nghiên cứu và cựu SV có liên kết với trường đã rất thành công, giành tổng cộng 72 giải Nobel, 105 HCV Olympic…

Thanh Anh (Theo asiaone)

Tin tiêu điểm