Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 12/10/2019 11:14

Chân dung người đoạt giải Nobel Hòa bình 2019

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed

GD&TĐ - Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã giành được giải Nobel Hòa bình 2019 vì vai trò chấm dứt cuộc chiến 20 năm giữa Ethiopia và Eritrea vốn gây tổn thất lớn về người và vật chất. Theo Ủy ban Hòa bình Na Uy, “những nỗ lực của ông Ahmed xứng đáng được công nhận và cần sự khuyến khích”.

Sau khi được tuyên bố giành giải Nobel Hòa bình, ông Abiy Ahmed khiêm tốn đăng lên Twitter: “Sự biết ơn sâu sắc của tôi cho mọi cam kết và nỗ lực vì hòa bình. Phần thưởng này dành cho Ethiopia và châu Phi. Chúng tôi sẽ phát triển trong hòa bình”.

Vị thủ tướng 43 tuổi này gần đây cũng được khen ngợi vì vai trò làm trung gian cho một thỏa thuận chia sẻ điện ở nước Sudan láng giềng sau một cuộc khủng hoảng chính trị dẫn đến việc bắt Omar al-Bashir – người lãnh đạo quốc gia này gần 3 thập kỷ. Ảnh: Ông Abiy (trái) và Nhà lãnh đạo Eritrea Isaias Afwerki mừng lễ Đại sứ quán Eritrea mở cửa trở lại ở Addis Ababa.
Ông Abiy Ahmed trở thành Thủ tướng Ethiopia vào tháng 4/2018 và ông là người dân tộc Oromo đầu tiên lãnh đạo đất nước này. Ông được xem là một nhà lãnh đạo trẻ, hiện đại, năng động, ủng hộ cải cách của châu Phi.

Ông  Abiy Ahmed đã thực hiện cam kết về bình đẳng giới khi chỉ định phụ nữ vào các chức vụ trong nội các của mình. Quốc hội Ethiopia có nữ chủ tịch đầu tiên Sahle-Work Zewde và Tòa án tối cao cũng có người đứng đầu là nữ giới. Ảnh: Ông Abiy Ahmed và Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Thủ tướng Ethiopia tham gia quân đội từ khi còn nhỏ và trở thành trung tá trước khi làm việc trong chính phủ. Ảnh: Ông Abiy Ahmed và Phó TT Mỹ Mike Pence. 

Nhà lãnh đạo 43 tuổi này có bằng tiến sĩ năm 2017 tại Viện nghiên cứu hòa bình và an ninh thuộc Đại học Addis Ababa - đại học lâu đời và danh tiếng nhất tại Ethiopia.

Ông Abiy Ahmed kết hôn với bà Zinash Tayachew khi cả 2 còn phục vụ trong quân đội Ethiopia. Họ có 3 con gái và mới nhận nuôi một con trai.

Hải Yến
Theo CNN/Daily Mail

Tin tiêu điểm