Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 14/1/2017 01:00

Chaebol - nguyên nhân gây khủng hoảng của Hàn Quốc?

Lãnh đạo các Chaebol trong phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng 12/2016.Lãnh đạo các Chaebol trong phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng 12/2016.

Hai phần ba số người Hàn Quốc được hỏi cho rằng, các vấn đề tiêu cực đều do các tập đoàn lớn (chaebol) gây ra.

Theo một cuộc khảo sát gần đây do RealMeter thực hiện, có tới 66,4% trong số 2.017 người Hàn Quốc được hỏi cho rằng, các chaebol không đem tới lợi ích về kinh tế cho quốc gia cũng như cuộc sống của người dân.

Trong đó, chỉ có 21,8% số người được hỏi nói rằng, chaebol vẫn đem tới lợi ích cho nền kinh tế và 11,8% còn lại không đưa ra nhận xét.

Trong số những người được hỏi, giới trẻ ở độ tuổi 30 chiếm 76,8% và độ tuổi 20 chiếm 76,5% đều tỏ ra không hài lòng với những đóng góp của các chaebol cho nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.

Bên cạnh đó, có đến 41,9% số người được hỏi muốn chính phủ đưa ra những biện pháp trừng phạt nặng nhất khi các chaebol vi phạm pháp luật.

Giới chuyên gia nhận xét, nguyên nhân chủ yếu gây ra sự phản ứng không mấy thiện cảm của người dân đối với chaebol là do sự phân cực trong xã hội, bất bình đẳng xã hội… chiếm 39,1%, còn sự hợp tác phát triển giữa chính phủ và các DN chỉ chiếm 38,1%.

Cuộc khảo sát được đưa ra, ngay sau khi các chaebol bị cáo buộc dính líu trong vụ bê bối liên quan tới Tổng thống Hàn Quốc và bạn thân là bà Choi Soon-sil.

Trong đó, mới đây “Thái tử” của tập đoàn Samsung Lee Jae-yong khai rằng, Tổng thống Park Geun-hye đã ép công ty của ông cung cấp hàng tỷ Won cho nhiều tổ chức liên quan đến người bạn thân lâu năm là bà Choi Soon-sil. Ông Lee đưa ra lời khai trên trước một nhóm điều tra đặc biệt kéo dài 22 giờ, trước khi trở về nhà vào sáng sớm 13/1.

Giới chức năng cho biết, lời khai này không trùng khớp với những gì ông Lee đã nói tại một phiên điều trần của Quốc hội được tổ chức vào tháng trước.

Khi đó, ông Lee cho biết, Tổng thống Park chỉ nói về các vấn đề liên quan đến tập đoàn Samsung và kế hoạch đầu tư của họ trong một cuộc gặp riêng diễn ra năm 2015.

Phó Chủ tịch “ông lớn” ngành điện tử Hàn Quốc bị triệu tập để thẩm vấn vào ngày 12/1 về những cáo buộc rằng Samsung đã hỗ trợ tài chính cho bà Choi để đổi lấy việc chính phủ ủng hộ vụ sáp nhập 2 chi nhánh của tập đoàn này, tuy nhiên ông đã bác bỏ hầu hết những lời cáo buộc nhằm vào Samsung. Nhóm điều tra sẽ xem xét lại những tuyên bố của ông Lee và quyết định có xin lệnh bắt giữ ông này hay không.

Theo KTĐT

Tin tiêu điểm