Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 5/4/2018 16:13

Tiết lộ từ cô cháu gái:

Cha con ông Skripal có thể bị ngộ độc cá?

Các điều tra viên xem xét vụ SkripalCác điều tra viên xem xét vụ Skripal

GD&TĐ - Victoria Skripal, cháu gái của cựu điệp viên Nga Skripal bị hạ độc ở Salisbury, Anh, đã chia sẻ suy nghĩ của mình trong một cuộc phỏng ấn với kênh One TV của Nga.

Cháu gái của điệp viên Sergei Skripal đã đề cập tới tiệm bánh Salisbury nơi chú của cô và con gái ông được cảnh sát tìm thấy sau vụ việc ngày 4/3. Cô cho biết 2 người đã đặt cá vược – một món ăn vốn cần được chuẩn bị cẩn thận để tránh bị ngộ độc chết người.

“Việc xem người ta đặt món gì ở nhà hàng có khó không? Vì một vài lý do mà thông tin này được giữ bí mật. Liệu họ có ăn món ăn nào đó mà bạn không thể ăn không? Hay nó có bị cấm ở Anh không? – Victoria Skripal nói.

Cô cũng lưu ý rằng câu chuyện về cha con ông Skripal bị hạ độc bằng chất độc thần kinh ngay ở cửa nhà họ là không hợp lý. Theo cô, cảnh sát đã tiến hành tìm kiếm trong nhà của Skripal nơi mà cô nói có nuôi “2 con mèo và 2 con chuột lang”.

Cô cho rằng những người hàng xóm đã thấy một trong số những con mèo chạy khỏi nhà sau vụ hạ độc. “Nếu chất độc Novichok được sử dụng để hạ độc thì tại sao những con vật này vẫn sống?” – cô nói.

Trước đó, Victoria nói với kênh Rossiya 24 TV rằng cô muốn bay tới London để đưa Yulia Skripal về Nga.

“Về vấn đề ông Sergei Viktorovich Skripal, mọi thứ sẽ còn phức tạp hơn ở đó. Do vậy tôi sẽ giữ sự trung lập cả về phía Anh và phía chúng ta” – cô nói.

Khi được hỏi liệu Yulia Skripal có tham gia chính trị hay không, Victoria nói rằng “trong cuộc đời cô ấy không có thành phần chính trị nào”.

Victoria nói thêm rằng cô đã liên lạc với chú mình 2 tuần trước khi vụ việc xảy ra và biết họ bị hạ độc qua giới truyền thông.

Hôm qua (4/4), Đại sứ quán Nga ở Anh cho biết Bộ Ngoại giao Anh từ chối chia sẻ với Moscow những mẫu chất độc được sử dụng trong vụ hạ độc Skripal và không trả lời những câu hỏi của Moscow về việc điều trị ông Sergei Skripal.

Trước đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Nga chưa nhận được kết quả nào từ phòng thí nghiệm của chính phủ Anh ở Porton Down về việc này.

Những thông tin mà Victoria đưa ra khi giám đốc điều hành Gary Aitkenhead của Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ quốc phòng ở Porton Down nói rằng họ chưa thể chứng minh được rằng chất độc thần kinh được cho là dùng để đầu độc ông Skripal có nguồn gốc từ Nga.

Ông Skripal là một cựu điệp viên Nga, sau đó ông làm việc cho tình báo Anh. Đầu tháng 3 vừa qua ông và con gái Yulia đã phải nhập viện sau khi tiếp xúc với cái mà các chuyên gia Anh cho là chất độc thần kinh A-234. Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga tạo ra vụ tấn công này và đã trục xuất 23 nhà ngoại giao. Liên minh châu Âu cũng thể hiện sự nhất trí với Anh.

 

Nga đã cực lực phản bác các cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc Skripal và đưa ra đề nghị hỗ trợ điều tra. Moscow yêu cầu Anh đưa ra mẫu chất hóa học được dùng để hạ độc Skripal nhưng chưa được đáp ứng, dẫn đến nghi ngờ rằng cáo buộc của Anh không có căn cứ. Để đáp trả, Nga cũng trục xuất các nhà ngoại giao Anh và yêu cầu Hội đồng Anh dừng các hoạt động ở Nga.

Hải Yến
Theo Sputnik