Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 10/10/2017 07:32

Catalonia đang đối mặt với sự bất ổn khi lãnh đạo sắp tuyên bố độc lập

Khoảng 25.000 người biểu tình chống Catalonia độc lậpKhoảng 25.000 người biểu tình chống Catalonia độc lập

GD&TĐ - Tây Ban Nha đang đối mặt với một tuần bất ổn chính trị khi nhà lãnh đạo ly khai của Catalonia xem xét có nên đơn phương đưa ra một tuyên bố độc lập hay không giữa lúc diễn ra xung đột với chính quyền trung tương ở Madrid.
 

Chủ tịch Carles Puigdemont của Catalonia đã được dự đoán tuyên bố độc lập tại một phiên họp đặc biệt của Nghị viện Catalan vào hôm nay (10/10).

Tuy nhiên, có nhiều thông tin về việc liệu ông Puigdemont có tiếp tục với động thái được cho là mang tính khiêu khích này hay không, đặc biệt là khi có một cuộc biểu tình lớn chống lại độc lập ở Barcelona vào cuối tuần qua, để lộ những quan ngại sâu sắc về chiến thuật của ông ở một số thành phần trong xã hội Catalonia.

Hôm qua, chính phủ Pháp cho biết sẽ không công nhận Catalonia độc lập và sự độc lập này có thể dẫn đến việc tự trục xuất khỏi Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói rằng ông quyết tâm ngăn chặn sự tan rã ở một tỉnh phía đông bắc vốn là sức mạnh của nền kinh tế Tây Ban Nha.

“Tây Ban Nha sẽ không bị chia cắt và sẽ bảo tồn được sự thống nhất. Chúng ta sẽ sử dụng mọi phương tiện có thể theo luật pháp. Điều này phụ thuộc vào quyết định của chính phủ và thời gian thực hiện phù hợp” – ông Rajoy nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Die Welt của Đức.

Trong khi đó thị trưởng Barcelona, bà Ada Colau lại thúc giục chính phủ kiềm chế thực hiện điều khoản 155 vốn chưa bao giờ được áp dụng. Theo điều khoản này, Madrid sẽ được phép tiếp quản các khu vực tự trị.

Sự leo thang sẽ không mang lại lợi ích cho ai” – bà nói và thúc giục 2 bên nên bắt đầu đối thoại với nhau va để ông Rajoy “có trách nhiệm và lắng nghe người dân” đồng thời rút lực lượng cảnh sát đã được triển khai đến khu vực về trước kỳ bầu cử.

Hải Yến
Theo CNN

Tin tiêu điểm