Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 17/12/2017 22:00

Cảnh sát Australia bắt nghi phạm bán các bộ phận tên lửa cho Triều Tiên

Australia bắt nghi phạm gián điệpAustralia bắt nghi phạm gián điệp

GD&TĐ - Hôm nay (17/12), Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) đã bắt một người đàn ông bị bình nghi làm gián điệp kinh tế cho Triều Tiên, đặc biệt, người này có liên quan tới việc môi giới mua bán các bộ phận tên lửa – Cơ quan báo chí cảnh sát cho biết.
 

“Cảnh sát liên bang Australia vừa bắt một người đàn ông Sydney 59 tuổi vì bị cáo buộc là điệp viên kinh tế cho Triều Tiên ở Australia… Tại tòa, người đàn ông này sẽ có liên quan tới: môi giới bán tên lửa, các bộ phận tên lửa và chuyên môn từ Triều Tiên cho các chính thể quốc tế khác” – một tuyên bố của cảnh sát cho biết.

Cảnh sát nhấn mạnh rằng đây là vụ bắt giữ đầu tiên theo đạo luật Vũ khí hủy diệt hàng loạt (ngăn chặn phát triển vũ khí) năm 1995 ở Australia.

Người đàn ông này còn bị tình nghi chuyển than từ Triều Tiên ra một vài nước khác.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang trở nên căng thẳng vì các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên. Tháng 9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết áp đặt một loạt cấm vận mới lên các quan chức, kinh tế, ngành công nghiệp và quân sự Triều Tiên.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây nhất là vào cuối tháng 11.

Chính phủ Australia đã tuyên bố những kế hoạch chi tiêu khoảng 154 triệu USD để trang bị cho các tàu hải quân giữa lúc có những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hải Yến
Theo Sputnik