Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 8/1/2019 06:00

Cảnh báo việc gia tăng đột biến sản xuất cocaine ở Colombia

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Colombia Ivan Duque trong cuộc gặp tại CartegenaNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Colombia Ivan Duque trong cuộc gặp tại Cartegena

GD&TĐ - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông “đặc biệt quan ngại” về việc gia tăng diện tích trồng cây coca lấy lá, nguyên liệu thô để sản xuất cocaine ở Colombia. Tại cuộc gặp mặt với Tổng thống Colombia Ivan Duque, ông Pompeo cho biết hai nước sẽ cố gắng giảm sản lượng coca xuống còn 50% trong năm 2023.

Trước đó, một báo cáo gần đây của LHQ cho biết, lượng đất nông nghiệp sử dụng cho việc trồng cây coca tại Colombia đã đạt mức kỷ lục. Đất nước này đã nhiều năm chiến đấu chống lại việc sản xuất cocaine, trong đó Mỹ cung cấp khoảng 400 triệu USD thường niên cho quốc gia này chống lại việc sản xuất và buôn lậu.

Colombia là quốc gia sản xuất nhiều cocaine nhất thế giới trong khi Mỹ là nước tiêu thụ nhiều cocaine nhất thế giới. “Mỹ vẫn quan ngại sâu sắc về sự gia tăng trong canh tác cây coca và sản xuất cocaine ở Colombia từ năm 2013 cho đến nay và tác động tiêu cực của nó lên cả hai quốc gia. Chúng tôi biết chúng tôi phải làm phần việc của mình là giảm nhu cầu trong nước và hợp tác tích cực cùng Tổng thống Colombia”, Ngoại trưởng Pompeo nói trong cuộc gặp Tổng thống Duque ở Cartegena.

Tổng thống Colombia, ông Duque cảm ơn Mỹ hỗ trợ đắc lực trong cuộc chiến chống ma túy. Phát biểu trong tháng trước, ông cho biết hơn 80 nghìn ha cây trồng bất hợp pháp đã bị xóa sổ trong năm 2018. Chính phủ Colombia cho biết, mục đích là sẽ loại bỏ thêm 100 nghìn ha trong năm 2019. Họ cũng cho biết sẽ cần nhiều tiền hơn để thuyết phục người nông dân chuyển sang trồng các loại cây hợp pháp nhưng sinh lợi thấp hơn.

Văn phòng phòng chống tội phạm và ma túy của LHQ (UNODC) đã ban hành số liệu thống kê vào tháng 9/2018 cho thấy diện tích canh tác coca ở Colombia trong năm 2017 là mức cao nhất từng được ghi nhận. Tổng diện tích canh tác vào khoảng 171 nghìn ha, ước tính tăng lên thêm 17% so với năm 2016.

Theo Lê Đức
BBCnews

Tin tiêu điểm