Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 22/12/2017 11:54

Căng thẳng chính trị có nguy cơ tăng lên khi những người ly khai Catalonia thắng cử

Những người Tatalonia vui mừng thắng cửNhững người Tatalonia vui mừng thắng cử

GD&TĐ - Những nhà hoạt động ly khai của Catalonia đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử địa phương vào hôm qua (21/12). Điều này càng làm tăng thêm cuộc khủng hoảng chính trị bất lợi đối với thủ tướng Mariano Rajoy và các lãnh đạo Liên minh châu Âu ủng hộ ông.
 

Khi gần như tất cả số phiếu được kiểm, các đảng ly khai chiếm đa số phiếu trong quốc hội Catalonia. Kết quả này hứa hẹn kéo dài căng thẳng chính trị đã làm suy yếu kinh tế của Tây Ban Nha.

Ông Rajoy là người kêu gọi tổ chức bầu cử sau khi sa thải chính quyền ly khai trước đó. Ông đã hy vọng đa số người Catalonia im lặng có thể sẽ có thể “dội gáo nước lạnh” vào những người muốn ly khai nhưng kết quả đã ngược lại với ý định của ông.

Kể quả cuộc bầu cử đã mở đường cho sự trở lại cầm quyền của chủ tịch Catalonia đã bị phế truất trước đó là Carles Puigdemont – người đã phát động chiến dịch khi sống lưu vong tại Brussels, Bỉ. Các công tố viên nhà nước buộc tội ông gây nổi loạn và ông sẽ bị bắt nếu trở về quê hương.

Sau kết quả bỏ phiếu, những người ủng hộ đã xuống đường quanh Barcelona hô vang tên ông Puigdemont.

Kết quả cuộc bỏ phiếu cũng ảnh hưởng tới thị trường toàn cầu, góp phần làm dịu đồng euro.

Các cuộc thăm dò ý kiến đã dự đoán những người ly khai sẽ không đạt được đa số phiếu.

Hơn 3.100 công ty đã chuyển trụ sở của mình ra khỏi Catalonia vì lo rằng khu vực nợ nần vốn chiếm 1/5 nền kinh tế quốc gia này sẽ tách khỏi Tây Ban Nha, Liên minh châu Âu và khu vực đồng euro.

Tây Ban Nha cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm tới, dữ liệu chính thức cho thấy đầu tư trực tiếp từ nước ngoài ở Catalonia giảm 75% trong quý 3 so với năm ngoái.

Hải Yến
Theo Reuters